How toแผ่นแปะสิวเวิร์คหรือไม่ ช่วยลดการอักเสบหรือแค่กันฝุ่น

แผ่นแปะสิวเวิร์คหรือไม่ ช่วยลดการอักเสบหรือแค่กันฝุ่น

แผ่นแปะสิวเวิร์คหรือไม่

หนึ่งในวิธีการลดการอักเสบของสิวที่เราสามารถหาซื้อได้เองตามร้านบิวตี้ และดรักสโตร์ต้องมีลิสต์ของแผ่นแปะสิวผุดมาในหัวแน่นอน ก็เป็นวิธีที่ง่ายและหลายคนก็ติดใจไม่น้อย แต่บางคนก็ยังใช้แล้วไม่เห็นผล หลุดออกง่าย หรือแม้แต่ดูไม่สวยงามเวลาต้องไปข้างนอก ถ้างั้นเราต้องมาลองดูว่า การเลือกใช้แผ่นแปะสิวมันเวิร์คจริงไหม แล้วเหมาะกับใครกันแน่

แผ่นแปะสิวใช้ง่ายและสะดวก ช่วยให้สิวแห้งเร็วขึ้น

ส่วนผสมหลักของแผ่นแปะสิวคือตัวไฮโดรคอลลอยด์แบบแห้ง (hydrocolloid) ทำหน้าที่ดูดซับของเหลวใต้ชั้นผิวหนัง (หรือหนองในสิว) เพื่อช่วยให้บริเวณนั้นแห้งเร็วขึ้น และยังมีส่วนผสมของการรักษาสิวอื่นๆ เพิ่มเติม มักจะมาในรูปแบบสติกเกอร์โปร่งแสง ควรแปะบนผิวที่สะอาดและแห้งสนิทก่อนการบำรุงช่วงเช้าหรือก่อนนอน

แผ่นแปะสิวไม่ได้เหมาะกับสิวทุกประเภท

อย่างที่รู้ว่าคุณสมบัติของแผ่นแปะสิวมีส่วนให้สิวแห้งและยุบเร็วขึ้น แต่ก็เหมาะกับสิวมีหนองที่มีอาการบวมนูน หรือสิวอักเสบเฉพาะจุด ส่วนสิวประเภทอื่นๆ เช่น สิวอักเสบที่เป็นไตแข็งเป็นก้อน มักมีขนาดใหญ่กระจายตัวเป็นสีแดงรอบๆ และมีอาการเจ็บปวดจากการอักเสบใต้ชั้นผิว สิวไม่มีหัว และสิวเรื้อรังจะไม่ได้ผล เพราะคุณสมบัติของแผ่นแปะสิวอาจจะไม่สามารถแทรกซึมลงสู่ผิวถึงจุดที่เกิดเป็นสาเหตุของสิวได้ อาการแบบนี้แนะนำให้ใช้การรักษาวิธีอื่นๆ จะเหมาะสมกว่า เช่น การใช้ยาละลายสิว หรือฉีดสิวโดยผู้เชี่ยวชาญ

แต่ก็ใช่ว่าควรแปะสิวจุดเดิมๆ ตลอดเวลา

ตามคำแนะนำบนฉลากก็มักจะให้เปลี่ยนแผ่นได้บ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อเรารู้สึกว่าของไหลออกมาติดแผ่นเยอะขึ้น แต่ทางเราแนะนำว่า ไม่ควรแปะติดต่อกันซ้ำๆ มากไป เพราะแท้จริงแล้วเราควรปล่อยให้ผิวได้แลกเปลี่ยนออกซิเจนบ้าง ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษาสิวได้ และไม่ได้การันตีว่าการแปะบ่อยๆ จะสามารถดูดหนองในสิวออกหมด เพราะอาจจะยังมีหนองหลงเหลืออยู่ใต้ชั้นผิว ทั้งนี้หากแผลแห้งแล้วก็ควรทายาพวกลดรอยดำ เช่น สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีแทนการแปะสิวซ้ำ

แต่อาจช่วยได้แค่ที่ปลายเหตุแต่เราต้องแก้ที่ต้นเหตุด้วย

การใช้แผ่นแปะสิวก็เป็นเหมือนตัวช่วยชั่วคราวที่เห็นผลชัดในประเภทสิวอักเสบมีหนองเห็นชัดเป็นจุดๆ ไม่ได้เป็นเรื้อรังหรือขึ้นบริเวณเดิมซ้ำๆ แต่นี่ก็คือวิธีการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ แท้จริงแล้วเราควรจะดูแลผิวตั้งแต่ขั้นตอนทำความสะอาด การบำรุง และพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อลดต้นเหตุการเกิดสิวได้นั่นเองจ้า

การรักษาสิวไม่ว่าจะวิธีใดๆ ก็ต้องใช้เวลา และควรมีการดูแลอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้เกิดแผลเป็นในอนาคต โดยผู้ที่มีปัญหาสิวในระดับที่เกิดอาการกังวลใจนั้น เพื่อความชัวร์ควรวางแผนหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษาจะดีกว่าจะได้ตรงจุด โดยจะใช้เวลาราวๆ 6-12 สัปดาห์เพื่อผิวจะได้ค่อยๆ ฟื้นฟูตัวเอง

แนะนำแผ่นแปะสิวที่ใช้ดีและหาซื้อง่ายในไทย

MIACARE Derma Angel Acne Patch139 SHOP COSRX Acne Pimple Master Patch170SHOP BROWN LAB Dr.Dreamderm Sspot Patch69SHOP

Credit Photo: Amazon.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article