How toผลไม้สร้างผิวสวย ช่วย #stayhome อย่างมีคุณค่า

ผลไม้สร้างผิวสวย ช่วย #stayhome อย่างมีคุณค่า

ผลไม้สร้างผิวสวย ช่วย #stayhome อย่างมีคุณค่า

ผลไม้สร้างผิวสวย ช่วย #stayhome อย่างมีคุณค่า

ไม่ว่าทุกคนจะทำงานที่ออฟฟิสหรือทำงานที่บ้าน เรื่องของอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้องใช่ไหมล่ะ! และหนึ่งในวิธีการบริโภคอาหารอย่างครบคุณค่าและมีประโยชน์คือ การทานผลไม้ ในทุกๆ วันนั่นเอง

ผลไม้แต่ละชนิดมีประโยชน์แตกต่างกันไป แต่ถ้าช่วยเรื่องผิว และหาทานง่าย เราขอแนะนำ 7 ชนิด พร้อมปริมาณการทานต่อวัน เพราะการบริโภคอย่างไม่ถูกต้อง และเกินปริมาณ มันก็เกิดผลเสียได้เช่นกัน งั้นไปดูสิว่าแต่ละชนิดมีอะไร และช่วยผิวของเราอย่างไร

ลูกพรุน (100 กรัมเท่ากับ 105 กิโลแคลอรี)

ลูกพรุน (Prunes)

ผลไม้ที่นิยมนำมาอบแห้ง จึงหาซื้อง่าย และไม่ต้องนำมาหั่นหรือปอกใดๆ แถมยังมีวิตามินซีสูง รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ จึงได้ทั้งการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว และชะลอริ้วรอยก่อนวัย อีกทั้งยังมีธาตุเหล็ก ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง มีเลือดฝาด นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุทองแดงและสังกะสีที่อยู่ในผลไม้ชนิดนี้ ช่วยเข้าไปดูแลเส้นผมให้เงางาม หนาและแข็งแรงขึ้น ส่วนข่าวดีเพิ่มเติมของคนที่กำลังลดน้ำหนัก คืองานวิจัยของมหาวิทยาลัยลิเวอพูล ประเทศอังกฤษ ยังพบว่า ลูกพรุนช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วยหากทานในปริมาณที่พอเหมาะคือ 10-12 ผล และหากควรทานลูกพรุนอบแห้งก็ควรเลือกแบบที่ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มนะจ้า

แนะนำต่อวัน: 10 -12 ผล

สตรอว์เบอร์รี (100 กรัมเท่ากับ 33 กิโลแคลอรี)

สารสกัดสตรอเบอร์รี่ Strawberry Extract (France)

บอกเลยว่าสารอาหารที่อยู่ในผลสตรอว์เบอร์รีไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ช่วยให้ผิวพรรณเราสวยขึ้น แต่ยังมีการเผยข้อมูลงานวิจัยผ่านทางวารสารของอเมริกาด้านโภชนาการคลินิกว่า ในผลไม้ชนิดนี้มีวิตามินซีสูงมาก จึงช่วยดูแลเรื่องริ้วรอย และความลดความหย่อนคล้อยของผิวได้ดี รวมถึงสารต้านอมุมูลอิสระต่างๆ จะเข้าไปชะลอพวกริ้วรอยก่อนวัย ให้มีผิวเปล่งปลั่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเรื่องการลดน้ำหนักเพราะด้วยจำนวนแคลอรีน้อย โซเดียม และน้ำตาลต่ำนั่นเอง

แนะนำต่อวัน: 9 ผล

แอปเปิ้ล (100 กรัมเท่ากับ 57 แคลอรี)

แอปเปิ้ล ซันฟูจิ ไซด์ 32 | Food Gallery

หนึ่งในผลไม้ยอดฮิตที่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักมาก และบ้านเราก็หาซื้อได้ตลอดทั้งปี จนแอปเปิ้ลขึ้นชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ลดน้ำหนัก รวมถึงการช่วยเรื่องผิวพรรณเปล่งปลั่ง กระจ่างใสขึ้นจากสารอาหารอย่างวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ซึ่งเมื่อเราทานเข้าไป จะช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนใต้ชั้นผิวนั่นเอง อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย แนะนำให้ล้างให้สะอาด แล้วทานทั้งเปลือก เนื่องจากเปลือกจะมีใยอาหารที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เพราะบางทีการจะมีผิวสวยได้ก็ต้องเริ่มจากข้างในนะจ้า

แนะนำต่อวัน: 1 ผล

ฝรั่ง (100 กรัมเท่ากับ 68 กิโลแคลอรี)

ฝรั่ง ประโยชน์ สรรพคุณ สารอาหาร ข้อควรระวัง | HDmall

ว่ากันว่ามีวิตามินซีสูงกว่าส้มและมะนาวหลายเท่า ถึงแม้ว่าหลายคนจะบอกว่ามีรสชาติฝาดๆ ก็ตาม และยังถือว่าเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ใช้ลดน้ำหนักได้ดี เพราะมีแคลอรีต่ำ น้ำตาลน้อย กากใยสูง จึงเหมาะกับการเลือกทางเป็นมื้อระหว่างวันได้ ช่วยให้อิ่มอีกด้วย รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลผิวทั้งเรื่องของการฟื้นฟูให้ผิวสดใสขึ้น และด้วยวิตามินที่สูงมากจึงช่วยขับสารพิษในร่างกาย บริเวณผิวที่แห้งกร้าน กลับมานุ่มขึ้นได้

แนะนำต่อวัน: 1 ผล

มะละกอสุก (100 กรัมเท่ากับ 53 กิโลแคลอรี)

ผลไม้มะละกอสุกทั้งครึ่งที่มีเมล็ดแยกบนพื้นหลังสีขาว ภาพสต็อก -  ดาวน์โหลดรูปภาพตอนนี้ - iStock

มะละกอสุกมีวิตามินเอสูง ช่วยเรื่องผิวพรรณได้ดีเยี่ยม และลดความแห้งกร้าน ผิวจึงชุ่มชื้นขึ้น และเมื่อผสานกับคุณค่าของ วิตามินซี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว สร้างความยืดหยุ่นให้ผิวกระชับขึ้น และถ้าเรานำมะละกอมาบดผสมกับโยเกิร์ตแล้วพอกผิวหน้า ตัวเอนไซม์ของมะละกอจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ และสร้างผิวใหม่ที่สุขภาพดีขึ้น สดใส เปล่งปลั่ง แลดูนุ่มขึ้น

แนะนำต่อวัน: พอดีคำ 6-7 ชิ้น

แตงโม (100 กรัมเท่ากับ 30 กิโลแคลอรี)

แตงโม - SP Fresh Intertrade

อากาศร้อนๆ ก็ต้องแตงโม เพราะแตงโมมีปริมาณน้ำถึง 92% ซึ่งมีมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ จึงช่วยเรื่องผิวพรรณ รวมถึงหุ่นของเราเซี๊ยะขึ้นได้ จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในนิตยสารโภชนาการ กล่าวว่า แตงโมมีกรดอะมิโนชื่อ Arginine ที่ช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้นั่นเอง ส่วนการบำรุงผิวในแตงโมมีวิตามินเอ วิตามินซี และไลโคปีนสูง ช่วยได้ทั้งเรื่องของริ้วรอยให้แลดูจางลง และตัวแอนตี้ออกซิแดนซ์ ช่วยดูดซับความมันส่วนเกินซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว รุขุมขนจึงกระชับขึ้น ฟื้นฟูผิวจากความเหนื่อยล้าให้สดชื่นขึ้นอีกด้วย

แนะนำต่อวัน: 280 กรัม

สับปะรด (100 กรัมเท่ากับ 50 กิโลแคลอรี)

สารสกัดจากสับปะรด (Pineapple enzyme) - creameryplus

ส่วนผสมยอดนิยมที่คนมักจะนำมาบำรุงผิวส่วนต่างๆ ด้วยวิธี DIY ต่างๆ เพื่อนำมาช่วยเสริมการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เช่น การผสมกับน้ำผึ้งหรือว่านหางจระเข้ เพื่อปรับให้ผิวนุ่มเนียนแบบธรรมชาติ และการบริโภคหลังอาหารวันละ 2-3 ชิ้น ช่วยเสริมให้ระบบการทำงานของร่างกายได้เต็มประสิทธิภาพขึ้น ผิวพรรณก็ดีขึ้นให้ผิวกระจ่างใส และชะลอริ้วรอยก่อนวัย

แนะนำต่อวัน: 6-8 ชิ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article