How to“กินก่อน หรือ กินหลังออกกำลังกาย” แบบไหนเหมาะกับใคร มาหาคำตอบกัน - Beauty See First

“กินก่อน หรือ กินหลังออกกำลังกาย” แบบไหนเหมาะกับใคร มาหาคำตอบกัน – Beauty See First

“กินก่อน หรือ กินหลังออกกำลังกาย” แบบไหนเหมาะกับใคร มาหาคำตอบกัน

ออกกำลังกายตอนเย็น ควรกินอาหารก่อน หรือหลังออกกำลังกาย

เคยสงสัยกันใช่ไหมคะ… ว่าการทานอาหารก่อนออกกำลังกาย กับหลังออกกำลังกาย มีผลต่อการลดน้ำหนัก และสร้างกล้ามเนื้ออย่างไร เพราะถ้าอยากสร้างกล้ามเนื้อ และลดไขมันไปด้วย การออกกำลังกายตอนท้องว่างเลย อาจทำให้ร่างกายดึงโปรตีน ไขมันมาใช้เป็นพลังงาน นั่นก็ทำให้มวลกล้ามลดลงไปด้วย แต่ถ้าทานอาหารก่อนสัก 1-2 ชั่วโมง และไปออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อหาย จะทำให้ร่างกายมีไขมันหรือเผาผลาญได้น้อยกว่าออกกำลังกายตอนท้องว่างไหมนะ ว่าแต่หลักการทานในช่วงออกกำลังกายแท้จริงแล้วต้องทำอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้สาวๆทุกคน

การออกกำลังกายตอนท้องว่าง

สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอาจมองว่าการออกกำลังกายตอนท้องว่างดีกว่า เพราะเหมือนได้บังคับให้ร่างกาย เผาผลาญไขมันโดยตรง ซึ่งตรงกับงานวิจัยที่พบว่าการออกกำลังกายตอนเช้าขณะท้องว่าง ร่างกายจะเผาผลาญไขมันเพิ่มขึ้นประมาณ 20% แต่ร่างกายก็จะสลายโปรตีนมาใช้มากด้วยเช่นกัน เพราะไม่มีคาร์โบไฮเดรตให้ใช้ ทำให้มวลกล้ามเนื้อลดลง และร่างกายเราจะเผาผลาญไขมันมาเป็นพลังงาน ส่วนระหว่างที่เรากินอาหาร ร่างกายเราจะมีการเพิ่มไขมันไปทดแทน กระบวนการนี้จะเกิดขึ้นตลอดทั้งวันอยู่แล้ว เรียกว่า “Fat Balance” นอกจากนี้ยังพบว่าความหนักของการออกกำลังกายที่เหมาะสมขณะท้องว่าง คือ ความหนักระดับเบา เมื่อใช้ความหนักระดับเบา ทำให้ After Burn เราต่ำไปด้วย ดังนั้นการออกกำลังกายขณะท้องว่างทำได้ในระดับที่เบา แต่การออกกำลังกายที่แนะนำ คือ ก่อนออกกำลังกาย 30- 60 นาที ให้ทานอาหารให้อิ่มพอประมาณ ย่อยง่ายๆ ถ้ามื้อใหญ่ควรมีเวลาย่อยอย่างน้อย 90 นาทีก่อนออกกำลังกาย

ออกกำลังกายตอนท้องว่าง ทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อจริงหรือไม่

ไม่จริงเสมอไปค่ะ ขึ้นอยู่กับปริมาณโปรตีนที่เราทานเข้าไปด้วย ถ้าปริมาณโปรตีนที่สูญเสียไป เท่ากับปริมาณโปรตีนที่เอาเข้าไปจากที่เรากินมาทั้งวัน เราจะไม่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ อีกทั้งกล้ามเนื้อสามารถสร้างได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะกินตอนไหน ขอแค่ให้กินโปรตีนในแต่ละวันให้เพียงพอ แต่ถ้าการกินเพื่อร่างกายจะเอาไปฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ ทำให้ Recovery ได้ดีขึ้นได้เร็วขึ้น การกินหลังออกกำลังกายก็มีส่วนช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้เหมือนกัน แต่ไม่ได้แปลว่ากินหลังออกทันที กินเท่าไหร่ก็ได้ไม่อ้วนนะคะ แนะนำให้กินอาหารที่มีโปรตีนอย่างน้อย 20-30 กรัม ภายใน 1-2 ชั่วโมง หลังออกกำลังกายค่ะ

ประโยชน์จากการออกกำลังกายตอนท้องว่าง

1.อะดรีนาลีนจะมากขึ้น ร่างกายจะได้เรียนรู้ที่จะใช้ไขมันมาเป็นพลังงานแล้ว2.เราจะลีนและการลดไขมันจะเป็นไปได้ดี เพราะการออกตอนท้องว่างมีการใช้พลังงานจากไขมันเยอะ3.กล้ามเนื้อจะฟื้นตัวจากการออกกำลังได้ไว เพราะมีการหลั่งโกรทฮอร์โมนมากขึ้นด้วย

สรุปอย่างเข้าใจง่ายๆ

1.ออกกำลังกายตอนท้องว่างทำได้ แต่แนะนำให้ทานโปรตีน 20-30 กรัมหลังออกกำลังกายไปแล้ว 1-2 ชั่วโมง จะช่วยได้ทั้งลดไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อ

2.ออกกำลังกายหลังทานอาหารทำได้ แต่แนะนำให้ทาน 30-40% ของแคลอรี่ต่อวัน และเว้นไว้ 2-3 ชั่วโมง ร่างกายก็จะดึงไขมันออกมาใช้ได้ เนื่องจากเกิดการย่อยและดูดซึมอาการเสร็จแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article