How toลดถุงใต้ตา ทำไมต้องมองหาอายครีมที่มี Retinol ?

ลดถุงใต้ตา ทำไมต้องมองหาอายครีมที่มี Retinol ?

ลดถุงใต้ตา ทำไมต้องมองหาอายครีมที่มี Retinol

ลดถุงใต้ตา

เรื่องของถุงใต้ตาอาจเกิดได้หลายสาเหตุจากหลากหลายพฤติกรรมของเรา เช่น เกิดจากกรรมพันธุ์, การใช้ชีวิต และการบำรุงผิวรอบดวงตา หรือแม้แต่คนที่มีอาการภูมิแพ้ก็อาจเกิดการบวมของถุงใต้ตาได้ แต่เราจะมาพูดถึงวิธีการลดถุงใต้ตาในกลุ่มคนที่มีสาเหตุมาจากการละเลยการบำรุง จนผิวใต้ตาดูคล้ำและขาดความชุ่มชื้นนะจ้า

เรตินอลคืออะไร

คงจะเคยได้ยินผ่านหูผ่านตากันมาบ้างใช่ไหมล่ะกับคำว่า เรตินอล (Retinol) ซึ่งถือเป็นวิตามินเอ รูปแบบหนึ่ง และยังเป็นส่วนผสมของสกินแคร์หลายแบรนด์ดังทั้งตัวครีม เซรั่ม และโลชั่น เน้นการช่วยเรื่องต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย แต่เรตินอลนั้นไม่ได้ช่วยแค่เรื่องที่เราบอกไป แต่ช่วยลดอาการถุงใต้ตาบวมได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงผิวบริเวณอื่นๆ

เรตินอลช่วยใต้ตาได้อย่างไร

จากการทดลองของหลายสถาบันดังด้านผิวหนัง พบว่า เรตินอลเป็นตัวกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ซึ่งแน่นอนว่าพอเราอายุมากขึ้น โอกาสการเกิดถุงใต้ตาที่เห็นชัดก็มีเพิ่มขึ้น เนื่องจากตัวคอลลาเจนลดลง เรตินอลจึงเป็นเหมือนตัวเสริมและรักษาการทำงานของการผลิตคอลลาเจนที่ดีเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ผิว จึงช่วยความแน่นของผิวใต้ดวงตา และลดรอยหมองคล้ำได้

ใช้ครีมที่มีตัวเรตินอลนานแค่ไหน ถึงจะเห็นผล

แนะนำให้ใช้อย่างต่อเนื่องเป็นประจำในระยะยาว 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้ผิวค่อยๆ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่เพิ่มขึ้น และค่อยๆ ผลัดเซลล์ผิวจนเกิดเป็นผิวที่สุขภาพดีและแข็งแรงขึ้น

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าสกินแคร์ตัวไหนมีเรตินอล

แค่มองหาบนตัวผลิตภัณฑ์หรือส่วนประกอบด้านหลังว่ามีคำว่า Retinol หรือไม่ และใช้ตามคำแนะนำตามฉลากผลิตภัณฑ์ หรืออาจจะใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับดวงตาที่มีส่วนผสมของวิตามินเอได้เช่นกัน

ข้อควรคำนึง

เราในฐานะผู้บริโภคก็ควรจะมองหาแบรนด์สกินแคร์ที่น่าเชื่อถือ เพราะหากมองหาแต่คำว่า เรตินอล โดยลืมคำนึงถึงคุณภาพ การที่จะใส่เรตินอลลงไปในตัวสกินแคร์ในระดับที่มากเกินไปตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต (ควรมีเรตินอล 0.1% สำหรับการใช้เป็นประจำในระยะยาว) บางแหล่งข้อมูลก็บอกว่าอาจทำให้เกิดผิวบางได้เช่นกัน และสำหรับคนที่มีผิวแห้ง หรือต้องเผชิญแดดแรง ก็ควรทาครีมกันแดดตามเพื่อลดความอ่อนไหวต่อแสงอาทิตย์ของผิว รวมถึงคนมีผิวแพ้ง่ายก็ควรจะใช้ตามคำแนะนำบนฉลากด้วยจ้า

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่มีคำว่า เรตินอล

EYEs Pro-Retinol Eye Treatment

Olay Pro Retinol Eye Treatment (999 บาท)

ช่วยลดเลือนริ้วรอยร่องลึกรอบดวงตาเนียนขึ้น และดูอ่อนกว่าวัย ซึ่งมีโปรเรตินอล ช่วยการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ จึงทำให้ริ้วรอยตื้นขึ้นและจางลง

Amazon.com: Pixi Beauty Retinol Eye Cream .84 fl oz : Beauty & Personal Care

PIXI Retinol Eye Cream (860 บาท)

ครีมบำรุงรอบดวงตามีส่วนผสมของสารเรตินอลเพื่อช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นรอบดวงตา และฟื้นบำรุงความเรียบเนียน ลดความหมองคล้ำ แลดูอ่อนเยาว์ขึ้น

Confidence in an Eye Cream™

IT COSMETICS Confidence In An Eye Cream (1,700 บาท)

ครีมบำรุงผิวรอบดวงตาที่พัฒนาโดยแพทย์ศัลยกรรม กับสูตรลดความชุ่มชื้น ให้ผิวรอบดวงตานุ่มเนียน และยังมีตัวอาหารผิวเพื่อการปกป้อง ฟื้นฟูริ้วรอยรอบดวงตา และบำรุงโดยเฉพาะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article