How toลดน้ำหนัก ด้วยการกินผลไม้แทนข้าว อันตรายกว่าที่คิด! | Beauty See First

ลดน้ำหนัก ด้วยการกินผลไม้แทนข้าว อันตรายกว่าที่คิด! | Beauty See First

Tips&How to

ลดน้ำหนักด้วยการกินผลไม้แทนข้าว อันตรายกว่าที่คิด!

สารภาพมาซะดีๆ ว่าใครเคยเชื่อแบบนี้บ้าง ถึงแม้ว่าผลไม้จะเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมายสารพัดและยังเต็มไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย แต่! ถ้าคิดจะทานแต่ผลไม้อย่างเดียวแล้วคิดว่าจะลดน้ำหนักได้อย่างสุขภาพดีล่ะก็ คิดผิดแล้วค่ะ เพราะการทานแต่ผลไม้แทนข้าวอาจส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวมากกว่าที่คิดนะคะ

ถ้ากินแต่ผลไม้แทนข้าว ร่างกายจะเป็นยังไง?

การทานผลไม้แทนข้าวอาจช่วยให้น้ำหนักลดลงได้จริงในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นระบบเผาผลาญของร่างกายจะมีการปรับตัวให้ทำงานน้อยลง หลังจากนั้น หากกลับมาทานอาหารแบบปกติก็จะทำให้กลับมาอ้วนได้ หรือที่เขาเรียกกันว่าโยโย่นั่นแหละ

เสี่ยงขาดสารอาหาร

สารอาหารที่เราจะขาดไปจากการทานผลไม้เพียงอย่างเดียวก็คือ โปรตีนและไขมัน ซึ่งโปรตีนมีส่วนสำคัญในการทำงานของกล้ามเนื้อ และเพิ่มประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกัน ในขณะเดียวกันไขมันที่ถึงแม้ว่าจะดูเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับคนลดน้ำหนัก แต่การขาดไขมันแบบเด็ดขาดไปเลยกลับทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินบางชนิดได้เพียงพอ

เสี่ยงพลังงานไม่เพียงพอ

ถึงหลักการของการลดน้ำหนักก็คือการควบคุมพลังงานแคลอรี่ที่รับเข้าไปไม่ให้มากเกินกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญได้ แต่การได้รับพลังงานเข้าไปน้อยเกินความต้องการ ก็อาจทำให้เป็นอันตรายกับร่างกายได้ โดยเฉพาะคนที่มีการทำกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานมากๆ ในระหว่างวัน อาจทำให้อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรงได้

ผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูง

ผลไม้บางชนิดก็มีน้ำตาลที่สูงมากๆ ยกตัวอย่างเช่น กล้วยหอม ลองกอง และมังคุด มีน้ำตาลมากถึง 4 – 5 ช้อน หรือราวๆ เกือบ 20 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณน้ำตาลที่มากกว่าในนมเปรี้ยวขวดเล็กซะอีก!

แล้วลดน้ำหนักแบบไหนถึงจะดี?

สิ่งสำคัญของการลดน้ำหนัก คือ การควบคุมปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวันไม่ให้มากกว่าปริมาณแคลอรี่ที่เราเผาผลาญ หรือได้ใช้ในวันนั้นๆ โดยที่การควบคุมแคลอรี่นั้นต้องไม่ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น ไม่ควรเทไปกินสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างเดียว แต่ควรใช้การปรับสัดส่วนแทน เช่น เพิ่มปริมาณผักในแต่ละมื้อ หรือเลือกทานผลไม้แทนของหวาน หรือของกินเล่นจุกจิกระหว่างมื้อ

TIPS :

เช็คแคลอรี่ของผลไม้รถเข็นใต้ออฟฟิศได้เลย

ABOUT THE AUTHOR Beauty See First editor

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article