How toเช็คลิสต์ก่อนทำสีผม ควรรู้อะไรบ้าง ถ้าไม่อยากผมเสีย

เช็คลิสต์ก่อนทำสีผม ควรรู้อะไรบ้าง ถ้าไม่อยากผมเสีย

เช็คลิสต์ก่อนทำสีผม ควรรู้อะไรบ้าง ถ้าไม่อยากผมเสีย

เช็คลิสต์ก่อนทำสีผม

เวลาจะทำสีผม ทุคนก็อยากจะให้ออกมาดูดีเหมือนในรูปตัวอย่างใช่ไหมล่ะ แต่รู้รึเปล่าว่าถ้าเตรียมตัวไม่ดี นอกจากย้อมออกมาไม่ได้อย่างที่คิด ผมยังจะพังเอาได้ง่ายๆ วันนี้ Beauty See First ก็เลยสรุปเช็คลิสต์จำง่ายๆ 5 ข้อ ก่อนทำสีผมมาให้แล้วจ้า!

อันดับแรกต้องยอมรับก่อนว่าการย้อมสีผมเป็นการใช้สารเคมีกับผมโดยตรง เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นการทำร้ายเส้นผมอยู่แล้ว ดังนั้นเพื่อไม่ให้ผมของเราต้องรับศึกหนักจนเกินไป อย่างแรกที่ต้องจำไว้ก่อนการทำสีผมก็คือ การงดใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสารเคมีอื่นๆ อย่างพวกน้ำยายืด ดัด ต่างๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนการทำสีผม เพื่อให้เส้นผมได้มีโอกาสพักจากสารเคมีบ้าง

เส้นผมเปราะ ขาดร่วงง่าย ให้เลี่ยงการฟอก / กัดสี

สภาพเส้นผมของเราย่อมต้องมีผลต่อสีผมที่เราจะได้อยู่แล้ว ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็มีข้อดีข้อเสียที่ต่างกันอยู่ อย่างเช่น ถ้าเส้นผมของเรามีสุขภาพดี มีน้ำมันหล่อเลี้ยงมากๆ ก็อาจจะทำให้ย้อมสีติดได้ยากขึ้น แต่ที่อันตรายจริงๆ คือคนที่มีเส้นผมอ่อนแอ เปราะ และขาดหลุดร่วงง่าย ที่ต้องระวังเรื่องของการฟอก / กัดสี ขอแนะนำว่าเลี่ยงได้ให้เลี่ยงดีกว่านะคะ ไม่อย่างนั้นสภาพเส้นผมของเราจะยิ่งแย่ไปกว่าเดิม

เซฟรูปมาเป็นตัวอย่าง แทนการบอกชื่อสี

นี่คือปัญหาโลกแตกอันดับต้นๆ คือการที่ช่างทำสีออกมาไม่ตรงกับที่เราอยากได้ สำหรับสาวๆ ที่ไปทำสีที่ร้าน เราแนะนำว่าให้เซฟรูปตัวอย่างไปปรึกษาช่างก่อนทำเลย จะดีกว่าการเดินไปบอกชื่อสีที่เราอยากจะทำ เพราะจริงๆ แล้ว สีหนึ่งสี มีเฉดเข้ม เฉดสว่างมากมาย ซึ่งเรากับช่างอาจจะมีความเข้าใจ หรือมีวิธีเรียกชื่อสีที่ต่างกัน ดังนั้นเพื่อป้องกันความเข้าใจผิด เซฟรูปไปเปิดให้ช่างดูดีกว่านะคะ

ทดสอบการระคายเคืองก่อน ที่หลังหู หรือท้องแขน

วิธีการทดสอบง่ายๆ โดยการแต้มผลิตภัณฑ์ย้อมสีผมปริมาณน้อยๆ ลงบนผิวหนังบริเวณหลังหู หรือท้องแขน จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 24-48 ชั่วโมง หากพบว่ามีอาการคัน เกิดผื่นแดง หรือปวดแสบปวดร้อน แสดงว่ามีอาการแพ้ ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด และหากพบว่ามีอาการแพ้อย่างหนัก ให้นำฉลากของผลิตภัณฑ์ไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุด ในกรณีที่ทำที่ร้าน เราอาจจะเข้าไปขอช่างทดสอบอาการแพ้ล่วงหน้าก่อนวันทำสีจริง ก็ช่วยป้องกันอาการแพ้ได้ค่ะ

เว้นระยะการทำสีผมอย่างน้อย 1- 2 เดือน

อย่างที่บอกนะคะ ถึงการทำสีผมจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ แต่ก็ต้องจำไว้เสมอว่าเป็นการทำร้านเส้นผมเช่นกัน ดังนั้นเราควรเว้นระยะการทำสีผมแต่ละครั้งอย่างน้อยที่สุด 1 – 2 เดือน เพื่อให้เส้นผมได้มีการพักจากการสัมผัสโดนสารเคมีด้วย

ทำตามเช็คลิสต์ 5 ข้อนี้ เราก็สามารถทำสีผมได้อย่างสบายใจ และลดโอกาสที่ผมจะพังได้แล้วนะจ๊ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article