How toเข้าใจเส้นผมดีพอหรือยัง? ผมเส้นเล็ก และผมเส้นใหญ่ ดูแลต่างกันอย่างไร?

เข้าใจเส้นผมดีพอหรือยัง? ผมเส้นเล็ก และผมเส้นใหญ่ ดูแลต่างกันอย่างไร?

เข้าใจเส้นผมดีพอหรือยัง? ผมเส้นเล็ก และผมเส้นใหญ่ ดูแลต่างกันอย่างไร

เข้าใจเส้นผมดีพอหรือยัง

เป็นอีกอาทิตย์ที่หลายคนกำลังรอลุ้นให้ได้กลับเข้าสู่โหมดออฟฟิศกันใช่ไหมคะ แอดก็เช่นกัน คิดถึงเพื่อน คิดถึงโต๊ะทำงาน คิดถึงคลินิก ร้านทำเล็บ และที่คิดถึงสุดๆ ก็ร้านตัดผมนี่แหละค่ะ ไม่รู้ตอนนี้จะเรียกว่าทรงอะไรดี เอาเป็นว่าก่อนรอร้านทำผมเปิด เราขอเสิร์ฟคอนเท้นต์ดีๆ ด้วยการพาสาวๆ มาทำความเข้าใจกับเส้นผมของตัวเอง ผมเส้นเล็ก มันง่าย จัดทรงยากจริงไหม แล้วผมเส้นใหญ่ชี้ฟู แต่ก็มันยากจริงหรือเปล่า? เพื่อเข้าใจในสภาพเส้นผมของตัวเอง และการดูแลที่ถูกวิธีเรารวมมาให้แล้วที่ด้านล่างนี้

เราหน้าตาเหมือนกัน แต่หุ่นไม่เหมือนกัน

ผมเส้นเล็ก : เพราะผมเส้นเล็กมีความความละเอียดกว่า จึงดูบางและเบา คล้ายเส้นไหม คนที่ผมเส้นเล็กไม่ได้หมายความว่าจะเป็นคนที่มีจำนวนเส้นผมน้อยเสมอไป อาจจะเป็นคนผมหนาได้ เพียงแต่ความละเอียดจะทำให้รู้สึกผมบาง ฉะนั้นคนผมเส้นเล็กอย่างกังวลเรื่องผมบางมากเกินไป เพราะปัญหาจริงๆของคุณจะอยู่ที่ความมัน และการเซ็ตทรงมากกว่า

ผมเส้นใหญ่ : ด้วยความที่เส้นผมมีความอวบอ้วนกว่า เนื้อผมหยาบกว่า จึงเป็นไปได้ที่จะมองว่าคนผมเส้นใหญ่นั้นผมหนา อีกทั้งยังมีสีที่เข้มกว่า เรียบตรง สลับกับฟูบ้าง แล้วแต่การดูแลของแต่ละคน การจัดทรงจะไม่ค่อยยาก ปัญหาที่เจอจะเป็นเรื่องการดูดแสงอาทิตย์ได้ดี จึงทำให้ผมแห้งได้นั่นเอง ลักษณะของคนที่มีผมเส้นเล็กนั้น เป็นลักษณะผมของชาวตะวันตก ซึ่งจะมีลักษณะหลอดผมที่หยักศก เส้นเล็กเป็นใยไหม แลดูคล้ายกับขนสัตว์

สีของเราสองคนอ่อนเข้มไม่เหมือนกัน

ผมเส้นเล็ก : เป็นผมที่มีเมลานินอยู่น้อย สีจึงไม่เข้ม หรือดำสนิท ด้วยเหตุนี้เส้นผมจึงเล็กละเอียด เบามาก ติดฝุ่น และสิ่งสกปรกในอากาศได้ง่าย ทำให้ต้องทำความสะอาดบ่อยกว่าคนผมเส้นใหญ่

ผมเส้นใหญ่ : มีเมลานินอยู่เยอะ สีจึงดำเข้มกว่าผมเส้นเล็ก แต่ผมก็จะมีความหยาบมากกว่า การที่ฝุ่น หรือความมันจะเกาะที่เส้นผมจึงน้อยกว่า ทำให้ไม่ต้องสระผมบ่อยเท่าคนผมเส้นเล็ก

ข้อดีของเราสองคนที่หลายคนมองข้าม

ผมเส้นเล็ก : เห็นเล็กๆ แต่บอกเลยว่าเหนียวนะ ที่สำคัญจับตัวกันแน่นมาก ไม่ค่อยแตกกระจาย สะบัดซ้ายไปซ้าย สะบัดขวาไปขวา มีความพลิ้วไหว และอ่อนนุ่มกว่าผมเส้นใหญ่ ยิ่งใครที่ผมหนาและเส้นเล็กด้วยแล้ว การไว้ผมยาวตรง จะเป็นทรงที่เหมาะมากๆ ให้ลุคสุขภาพดี ดูมีวอลลุ่ม

ผมเส้นใหญ่ : มีความหนากว่า รากฐานก็จะแข็งแรงกว่า แถมมันช้า และผมขาดร่วงน้อยกว่าคนผมเส้นเล็ก ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับการบำรุงของแต่ละคน อีกข้อสำคัญสำหรับสาวๆที่อยู่ในที่อุณหภูมิต่ำ หรือ อากาศเย็นผมเส้นใหญ่จะให้ความอบอุ่นแก่หนังศีรษะได้ดีกว่า เพราะดูดแสงอาทิตย์มากกว่าด้วย

ข้อเสียเราก็มี จดไว้และดูแลเราดีๆด้วย

ผมเส้นเล็ก : ลีบแบน และมันง่าย เมื่อต้องอยู่กลางแจ้ง หรือ เจอความชื้นโคนผมจะมีความมัน เส้นผมเบา โดนลมก็จะมีฝุ่นมาเกาะ และทำให้เส้นผมอ่อนแอ ขาดร่วงได้ง่ายกว่าผมเส้นใหญ่

ผมเส้นใหญ่ : ชี้ฟู ไม่ค่อยเป็นทรง และเนื้อผมมีความหยาบ เมื่อสัมผัสจะไม่ค่อยนุ่มเท่าผมเส้นเล็ก แต่เรื่องความแข็งแรงจะมีมากกว่า อีกทั้งยังมันช้ากว่า ทำให้ไม่ต้องสระผมบ่อยนั่นเอง

ถ้ารู้จักเราดีแล้ว ก็จะดูแลเราไม่ยาก

ผมเส้นเล็ก : ไม่ควรใช้มือสางผมในขณะที่ผมเปียก จะทำให้ผมหลุดร่วงง่าย ระหว่างที่ต้องออกไปข้างนอกอาจจะใช้อุปกรณ์อย่างร่ม สวมหมวก หรือรัดผม เพื่อช่วยลดการเกาะติดของฝุ่น และมลภาวะต่างๆที่มากับอากาศ ซึ่งจะทำให้เกิดความมันได้ง่าย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด บำรุง สูตรสำหรับผมเส้นเล็ก เพื่อเพิ่มวอลุ่มให้ผมดูหนาและมีน้ำหนัก

ผมเส้นใหญ่ : ผมเส้นใหญ่มีแนวโน้มที่จะแข็งแรงกว่าผมเส้นเล็ก ด้วยเส้นที่ใหญ่กว่าทำให้มีโปรตีนในแกนผมมากกว่า และโปรตีนนี้นี่เองที่ทำให้เส้นผมแข็งแรง ฉะนั้นคนที่มีผมเส้นใหญ่ส่วนใหญ่จะเลือกผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายกว่า แนะนำให้เลือกแชมพูสำหรับแก้ปัญหาหนังศีรษะ และเลือกครีมนวดที่ช่วยฟื้นฟูตามปัญหาที่เจอ

อยากรู้ไหมว่าผมทรงไหนเหมาะกับเรา

ผมเส้นเล็ก : อย่าเลเยอร์เยอะ จะยิ่งทำให้ผมดูบาง แนะนำให้ตัดตรง ปลายเป็นรูปตัวยู หรือสไลด์ปลายแค่เล็กน้อยก็พอ จะช่วยให้ผมดูหนาขึ้น หรือเลือกการดัดลอนเพื่อช่วยเพิ่มวอลลุ่ม ก็ควรดัดที่โคนผมด้วย จะช่วยยกโคนได้ดี ผมก็จะดูหนาแบบไม่หลอกตา มีลอนบางๆ ดูเป็นธรมมชาติค่ะ

ผมเส้นใหญ่ : เพราะหนาจึงรัดบ่อย สังเกตได้เลยว่าใครผมเส้นใหญ่จะชอบรัดผมครึ่งศีรษะ ทำผมหางม้า เกล้าผม ม้วนบันไว้บนศีรษะ เพราะผมประเภทนี้จะมีความชี้ฟู และหนา การรวบผมก็เป็นอีกทรงที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก หรือ จะใช้การเลเยอร์ผมช่วย ก็ทำให้จัดทรงและดูแลได้ง่ายขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article