How toคนผมบาง กับผมหนา มีวิธีดูแล ต่างกันยังไง?

คนผมบาง กับผมหนา มีวิธีดูแล ต่างกันยังไง?

ผมบางกับผมหนา ดูแลต่างกันยังไง?

ผมบางกับผมหนา

ถึงแม้จะไม่มีใคร แต่ผมจะอยู่กับคุณเสมอ… ไม่ใช่ผมที่หมายถึงแฟน แต่หมายถึงผมจริงๆ ที่อยู่กับศีรษะของเรานี่แหละ! เพราะฉะนั้นเราจะต้องดูแลเส้นผมของเราให้ดี แต่สาวผมบางกับสาวผมหนา ก็มีวิธีการดูแลเส้นผมที่แตกต่างกันนะ

ปัญหากวนใจ

ผมบาง : ผมมันง่าย จัดทรงยาก

จะมัด จะดัด ไม่เคยได้ดั่งใจ แปปเดียวก็คลายตลอด แถมสาวผมบางยังต้องประสบปัญหาผมมันง่ายอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นเวลาใช้ครีมนวด ให้ใส่แค่ช่วงปลายผมก็พอนะคะ เว้นโคนไว้หนังศีรษะจะได้ไม่มัน

ผมหนา : ผมร่วงบ่อย ต้องเป่านาน

ใครจะเข้าใจหัวอกคนผมหนา เวลาเห็นเส้นผมเป็นกระจุกที่ร่วงออกมาเวลาอาบน้ำ แถมยังแชมพู ครีมนวด ต่างๆ ที่ใช้ไปไม่นานก็หมดอีกแล้ว! แถมเวลาเป่าผมก็ใช้เวลานานกว่าชาวบ้านเขาตลอดเลย

ตัวช่วยยามยาก

ผมบาง : ใช้สเปรย์ช่วยเพิ่มวอลลุ่ม

ปัญหาติดอันดับของสาวผมบาง คือปัญหาผมลีบแบน ซึ่งสเปรย์แบบฝุ่นสามารถช่วยได้! โดยก่อนไดร์ผมห้ฉีดสเปรย์ช่วย ผมของเราก็จะดูมีวอลลุ่ม พอง ฟู ดูมีอะไรมากกว่าผมลีบๆ แบนๆ แบบปกติ (ใช้ไดร์แชมพูก็ได้นะ)

ผมหนา : ใช้ยางหรือกิ๊บไซส์ใหญ่

ยิ่งผมหนามาก ยิ่งหนักมาก ยางหรือกิ๊บส่วนใหญ่ชอบจะหลุดหรือขาดระหว่างวันบ่อยๆ จนน่ารำคาญ เพราะฉะนั้นลองหาไซส์ที่ใหญ่กว่าปกติขึ้นมาหน่อย ก็จะทนทานต่อการใช้งานมากกว่า ประหยัดไปอีก

พฤติกรรมควรระวัง

ผมบาง : ใส่เซรั่มหรือออยล์เยอะ จะยิ่งทำให้ดูลีบ

หยุด หยุดเดี๋ยวนี้ การใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ ยิ่งใช้ ยิ่งทำให้เส้นผมดูลีบแบนกว่าเดิมนะ

ผมหนา : สระผมทุกวัน หนังศีรษะจะแห้ง

การสระผมทุกวันจะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแห้งได้ อีกอย่างหนึ่งที่สาวผมหนาต้องระวังคือการใช้ความร้อน เพราะจะทำให้ผมฟูกว่าเดิม

ทรงผมที่แนะนำ

ผมบาง : อย่าซอยเป็นชั้นๆ ไม่แนะนำผมสีสว่าง

การทำผมสั้นจะช่วยพรางความบางของเส้นผมเราได้ดีกว่า หรือการมีหน้าม้าก็ช่วยให้หน้าดูมีมิติเพิ่มขึ้น แต่ระวังการซอยให้เห็นผมแยกเป็นชั้นๆ หรือทำผมสีสว่างนะคะ แบบนั้นจะทำให้ผมยิ่งดูบางลงอีก

ผมหนา : ไว้ผมสไลด์ยาว หรือ ทำผมสีสว่าง

การไว้ผมยาวจะช่วยถ่วงน้ำหนักมาที่ปลายผม ทำให้โคนดูลีบลง สาวผมหนาสามารถซอยผมแยกเป็นเลเยอร์ได้ เพราะจะช่วยทำให้ผมดูพริ้ว ไม่แข็งถื่อ และอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยได้ดี คือการทำผมสีอ่อนๆ สว่างๆ

ไอเท็มอันตราย

ผมบาง : เครื่องหนีบผม ยิ่งหนีบปลายตรงจะทำให้ยิ่งดูแบน

การหนีบตรงจะยิ่งทำให้ผมดูลีบ เพราะฉะนั้นถ้าสาวผมสั้นอยากจะเพิ่มลูกเล่นให้ทรงผม ลองหาวิธีทำลอนคลื่น หรือการเซ็ตทรงแบบยุ่งๆ ฟูๆ แทบ จะทำให้ดูมีวอลลุ่มมากกว่า

ผมหนา : หวีชนิดขนแปรง (Bristle brush) ผมอาจพันและขาดร่วง

สาวผมหนา ยิ่งผมร่วงง่ายอยู่แล้ว การใช้หวีชนิดขนแปรง อาจทำให้ผมพันกันยุ่ง และขาดร่วงง่ายกว่าเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article