How toน้ำแข็งประคบสิว ช่วยให้หายเร็วขึ้นจริงหรือจกตา? - Beauty See First

น้ำแข็งประคบสิว ช่วยให้หายเร็วขึ้นจริงหรือจกตา? – Beauty See First

Tips&How to

น้ำแข็งประคบสิว ช่วยให้หายเร็วขึ้นจริงหรือจกตา?

ใครที่เคยไปคลินิกผิวหนัง โดยเฉพาะการรักษาสิว หลังจากหาหมอเสร็จ จะได้น้ำแข็งที่ใส่ซองยาและพันรอบด้วยกระดาษทิชชูบางๆ เพื่อนำมาประคบบนบริเวณสิวกันใช่ไหมล่ะ? จะบอกว่าวิธีนี้มันมีเหตุผลและใช้กันเป็นวงกว้างซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวกการรักษาสิว

ได้มีงานวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังออกมายืนยันว่าวิธีการรักษาสิวโดยการใช้น้ำแข็งนั้นได้ผล โดยเฉพาะสิวที่มีลักษณะนูนแดง และยังเป็นวิธีที่ง่าย ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที แต่ต้องบอกว่ามันไม่ได้ทำให้หายไปในพริบตานะ มันคือวิธีการช่วยลดการอักเสบได้เร็วขึ้นจ้า

น้ำแข็งช่วยได้อย่างไร

ด้วยความเย็นของน้ำแข็ง จะทำให้เส้นเลือดเกิดการหดตัว เลือดจึงออกน้อยลง และลดอาการบวมได้ มีผลให้รอยแดงบริเวณผิวเป็นสิวลดลง รวมถึงความรุนแรงของการอักเสบก็ลดลงเช่นกัน และยังเพิ่มรูขุมขนที่กระชับขึ้น แต่มันไม่ใช่วิธีการจัดการสิวอย่างถาวร แต่ก็เป็นวิธีที่ง่ายและทำได้รวดเร็ว อีกทั้งยังได้ผลดีกับการบาดเจ็บฉับพลันร่วมกับการมีอาการบวม จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหลังกดสิว (โดยผู้เขี่ยวชาญ) จึงต้องประคบเย็นตามนั่นเอง นอกจากนี้ไม่ควรที่จะพยายามบีบสิวเอง เพราะจะทำให้อักเสบมากขึ้น และเกิดแผลเป็นได้นะจ้า

วิธีการทำน้ำแข็งเพื่อประคบสิว

ให้วางน้ำแข็งบนผ้าสะอาดและบาง จากนั้นก็วางลงบนสิวประมาณ 3 นาทีแล้วเอาออก โดยให้พักผิวแปปนึงแล้วทำซ้ำ โดยรอบนี้ให้ทิ้งไว้ 5 นาที

ทริคอื่นๆ ที่ใช้น้ำแข็งประคบบริเวณที่เป็นสิว

  1. นำยาแก้ปวดหัวหรือยาแอสไพรินไปละลายในน้ำอุ่นก่อน แล้วนำไปแช่แข็ง เพราะตัวกรดอะซิติลซาลิไซลิกในตัวยา จะทำให้สิวแห้งเร็วขึ้น
  2. นำผ้าไปแช่ในน้ำมันที ทรี ออยล์ เพราะในทีทรี ออยล์มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียจากการอักเสบผิวต่างๆ และยังช่วยสมานแผลอีกด้วย
  3. ใช้วิธีการประคบเย็นและประคบร้อน (ในอุณหภูมิอุ่นๆ) สลับกันประมาณ 6 ร้อน จะช่วยให้ผิวกระชับขึ้น และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้บริเวณที่ผิวอักเสบดีขึ้น
  4. ให้ใช้แผ่นเจลเย็นแทนน้ำแข็ง โดยแช่ในช่องทำน้ำแข็งไว้ โดยก่อนใช้ก็นำมาวางบนผ้าบางๆ ทำวิธีเดียวกันกับน้ำแข็งได้เลย เพียงแค่หลังใช้ควรจะทำความสะอาดให้เรียบร้อย

Credit Cover Photo: prevention.com & thestar.com

ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article