How toฟองน้ำแต่งหน้าแต่ละแบบ ต่างกันอย่างไร? - Beauty See First

ฟองน้ำแต่งหน้าแต่ละแบบ ต่างกันอย่างไร? – Beauty See First

Tips&How to

ฟองน้ำแต่งหน้าแต่ละแบบ ต่างกันอย่างไร?

เชื่อว่ามีหลายคนสับสันไม่น้องกับฟองน้ำแต่งหน้าหลากชนิดตกลงแล้วแต่ละชนิดใช้งานต่างกันไหม? แล้วแบบไหนจะเหมาะกับเราที่สุด มาค่ะเราสรุปไว้ให้แล้ว

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าหากพูดในแง่ของการใช้งานในภาพรวมฟองน้ำแต่งหน้าทุกชนิดสามารถทำหน้าที่ในการลงรองพื้นหรือเครื่องสำอางได้เหมือนกัน ซึ่งจุดที่ทำให้ฟองน้ำแต่ละชนิดแตกต่างคือลักษณะของรูปทรงและเนื้อฟองน้ำที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานกับเนื้อผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างรวมถึงช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถใช้งานที่ง่ายขึ้น พร้อมมอบ ฟินิชชิ่งลุคที่ต่างกันออกไป

ฟองน้ำรูปไข่ ชิ้นยอดฮิตตลอดกาลสามารถใช้ได้ทั้งแบบแห้งและแบบเปียกโดยเนื้อฟองน้ำจะมีความนุ่มฟู จึงเหมาะกับรองพื้นแบบลิควิด อีกทั้งเนื้อฟองน้ำลักษณะนี้ ทำให้สามารถมอบฟินิชชิ่งลุคที่หลากหลายโดยสามารถเพิ่มระดับการปกปิดได้ตามต้องการเพราะเนื้อฟองน้ำจะช่วยค่อยๆเบลนเนื้อรองพื้นให้กลืนไปกับผิว โดยไม่ทำให้หน้าดูหนาหรือหนักจนเกินไป ส่วนด้านปลายแหลมสามารถใช้เก็บรายละเอียดในซอกมุมเล็กๆ อย่างบริเณข้างจมูก ร่องแก้มอีกทั้งยังใช้ลงคอนซีลเลอร์ได้ด้วย

ฟองน้ำรูปไข่ปลายตัด เป็นฟองน้ำอีกชนิดที่หากจะบอกว่าพัฒนาจากรุ่นฟองน้ำรูปไข่คงไม่ผิดเท่าไหร่นัก เพราะรูปทรงแจะมีลักษณะค่อยข้างใกล้เคียงกัน อาจจะต่างกันตรงที่เนื้อฟองน้ำแบบปลายตัดจะมีเนื้อที่แน่นกว่า โดยจุดเด่นของฟองน้ำชนิดอยู่ที่ด้านปลายตัดที่ออกแบบมาให้สามารถใช้เบลนสีได้ดี อย่างเช่นการใช้ลงไพร์เมอร์ผสมรองพื้น หรือการผสมรองพื้น 2 สีเข้าด้วยกัน ซึ่งปลายด้านแบนมีความกว้างกว่าแบบฟองน้ำไข่ทำให้สามารถลงรองพื้นได้เร็วกว่า แต่ใช้งานยากกว่าสักหน่อยเพราะจะเข้าช่วงโค้งเว้าของใบหน้าได้ยากกว่า จึงจำเป็นต้องใช้ส่วนปลายแหลมช่วยให้ลงบริเวณเล็กๆเก็บรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

ฟองน้ำทรงน้ำเต้า ขอเรียกว่าเป็นลูกผสมระหว่างฟองน้ำไข่และฟองน้ำปลายตัด โดยฟองน้ำชนิดนี้มักมีความแน่นและยืดหยุ่นกว่า ดังนั้นจึงเหมาะกับผลิตภัณฑ์เนื้อครีมเช่น BB CC หรือจะใช้ลงครีมบลัชก็ได้เช่นกันโดยส่วนเว้าตรงกลางฟองน้ำช่วยให้จับถนัดมือและเกลี่ยสีได้ง่ายขึ้น อีกทั้งปลายด้านแบนอีกฝั่งจะช่วยกดเนื้อผลิตภัณฑ์ให้เนียนสนิทเป็นธรรมชาติ

ฟองน้ำสามเหลี่ยมปลายตัด เชื่อว่าหลายคนคุ้นชิดกับฟองน้ำชนิดนี้ข้อดีเลยคือหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง มักมาในแพ็คใหญ่ที่รวมหลายชิ้นเข้าด้วยกัน เนื้อฟองน้ำชนิดนี้จะแน่นเด้ง ทำให้ลงรองพื้นได้เร็ว มอบระดับการปกปิดได้ตั้งแต่กลาง-สูง แต่มีข้อจำกัดตรงที่เนื้อฟองน้ำค่อนข้างกินเนื้อรองพื้นอาจจำเป็นที่จะต้องใช้ปริมาณมากกว่าและที่สำคัญฟองน้ำชนิดนี้ไม่เหมาะกับการซักเพราะเนื้อค่อนข้างอุ้มน้ำ ดังนั้นแนะนำว่าควรเปลี่ยนใหม่บ่อยๆจะดีกว่า

ฟองน้ำทรงกลมแบน หรือพัฟแต่งหน้า ฟองน้ำชนิดนี้จะมีลักษณะแน่นเด้งพื้นผิวให้สัมผัสคล้ายกำมะหยี่ ดังนั้นจึงเหมาะกับแป้งผสมรองพื้น หรือผลิตภัณฑ์เนื้อฝุ่นที่สุด เพราะจะช่วยกดเนื้อผลิตภัณฑ์ลงไปในผิวได้ดี ทำให้สามารถใช้ในการเซ็ตรองพื้นให้ติดทนตลอดวัน พร้อมมอบลุคที่ดูสวยเป๊ะ แต่มีข้อจำกัดสักหน่อยเนื่องจากลักษณะของฟองน้ำชนิดนี้ที่ค่อนข้างอุ้มน้ำ ดังนั้นควรระวังไม่ให้ฟองน้ำชื้นเพราะอาจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้

อ่านต่อว่าควรทำความสะอาดฟองน้ำแต่งหน้าบ่อยแค่ไหน CLICK

ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article