How toวุ้นเส้น ไม่ได้ทำให้ผอมเสมอไป ยิ่งทานมากก็มีแคลมาก!

วุ้นเส้น ไม่ได้ทำให้ผอมเสมอไป ยิ่งทานมากก็มีแคลมาก!

44-4374224

พอพูดว่าลดน้ำหนัก เมนูจาก “วุ้นเส้น” มักเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมไม่ใช่น้อย เพราะเค้าว่ากันว่ากินแล้วไม่อ้วน! แถมยังได้โปรตีนจากถั่วเขียว แต่แท้จริงแล้ว วุ้นเส้นก็มีคาร์โบไฮเดรต ไม่ต่างจากข้าว และเส้นชนิดอื่นๆ ดังนั้นใครจะกินวุ้นเส้นตอนลดน้ำหนักอาจจะต้องคำนวนให้ดี เพราะจริงๆ แล้วควรทานในปริมาณที่พอเหมาะไม่ต่างจากข้าว!

ทำไมกินวุ้นเส้นถึงอ้วน?

เพราะกระบวนการทำวุ้นเส้นนั้นเริ่มจากการนำถั่วเขียวมาแปรรูปตามกรรมวิธีเช่นเดียวกับการทำเส้นก๋วยเตี๋ยวจนกลายเป็นแป้งถั่วเขียว ทำให้แยกสารอาหารอย่างโปรตีนที่อยู่ในถั่วเขียวออกเหลือเพียงคาร์โบไฮเดรต  ยิ่งไปกว่านั้นบางแบรนด์อาจผสมแป้งมันสำปะหลังเข้าไปเพื่อลดต้นทุนการผลิต ทำให้วุ้นเส้นถูกจัดอยู่ในกลุ่มของสารอาหารจำพวกเดียวกับแป้ง ซึ่งถ้าเทียบปริมาณแคลอรี่แล้ววุ้นเส้นดิบจะมีแคลอรีเทียบเท่ากับข้าวสารดิบเลยนะ ( 350 แคลอรี ต่อ 100 กรัม)

แล้วทำไม คนลดน้ำหนักถึงนิยมกินวุ้นเส้นเป็นอาหาร?

ใช่ว่าการนิยมกินวุ้นเส้นเป็นเมนูลดน้ำหนักจะได้รับความนิยมแบบไม่มีที่มาที่ไป เพราะเมื่อวุ้นเส้นที่ลวกสุกในปริมาณที่เท่ากับข้าวจะมีปริมาณแคลอรีที่น้อยกว่า ใช่ค่ะ อย่างเพิ่ง งง ทำไหมของดิบถึงมีแคลอรีเท่ากันแล้วทำสุกแคลอรีหายไปไหน? อธิบายตามนี้เพราะเมื่อวุ้นเส้นต้มสุก ลักษณะของเส้นจะอุ้มน้ำเอาไว้ด้วย ทำให้เมื่อเทียบน้ำหนักต่อ 100 กรัมเท่ากัน แคลอรีของวุ้นเส้นจะเหลืออยู่ที่ 80 แคลอรี ในขณะที่ข้าวจะอยู่ที่ 130 แคลอรี พูดแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือ น้ำหนักของวุ้นเส้นรวมน้ำหนักของน้ำไปด้วย (ปริมาณวุ้นเส้นจริงๆ น้อยกว่าน้ำหนักนั้นเอง ดังนั้นเมื่อวัดกันแค่ที่น้ำหนักโดยเทียบปริมาณแคลอรี่ต่อกรัมที่เท่ากัน วุ้นเส้นจึงมีแคลที่น้อยกว่า ดังนั้นอาหารชนิดนี้เลยถูกเลือกมาเป็นทางเลือกของคนควบคุมน้ำหนัก แทนการทานข้าวหรือเส้นอื่นๆ แต่ก็อย่างที่บอกมาข้างต้นก็อย่าชะล่าใจไป เพราะจริงๆแล้ววุ้นเส้นไม่ได้ถึงกับทำให้ผอมซ่ะทีเดียว ใครจะกินลองคำนวนปริมาณดีๆ ก่อน

สำหรับคนลดน้ำหนักจริงๆ เราแนะนำให้หันไปทานเส้นบุกจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะในปริมาณ 100 กรัมมีเพียง 17 แคลอรีเท่านั้น

สุดท้ายนี้อย่างที่รู้กัน การควบคุมน้ำหนักให้ยั่งยืนคืออย่าฝืนธรรมชาติมาก แนะนำให้เลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ทานในปริมาณที่เหมาะสมควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอด้วย เพราะจะบอกว่ายิ่งอดยิ่งอ้วน! อยากรู้ทำไม คลิ๊ก

Credit Photo: Twitter @Happywaysstor

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article