How toใครว่าหน้ามันใช้ออยล์ไม่ได้ แชร์เทคนิคการใช้ออยล์สำหรับสาวผิวมัน - Beauty See First

ใครว่าหน้ามันใช้ออยล์ไม่ได้ แชร์เทคนิคการใช้ออยล์สำหรับสาวผิวมัน – Beauty See First

ใครว่าหน้ามันใช้ออยล์ไม่ได้ แชร์เทคนิคการใช้ออยล์สำหรับสาวผิวมัน

ไขข้อข้องใจ! ใช้ออยล์ทาหน้าได้ไหม แล้วใช้ยังไงให้ผิวนุ่ม  สิวอุดตันไม่บุกหน้า!

วันนี้เราจะพาสาวๆทุกคนไป Delete ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับผิวมันไม่ควรใช้ออยล์! มีหลายคนพยักหน้า เพราะเชื่อมาแบบนั้นตลอด พร้อมตั้งคำถามมากมาย ใช้ออยล์แล้วจะหน้าไม่มันหรอ ใช้แล้วเป็นสิวไหม อุดตันหรือเปล่า? เราจะบอกว่าหน้ามันยิ่งต้องใช้ออยล์ เพราะ เมื่อคุณอายุอยู่ที่ 20 ปลายๆ ใกล้จะเข้ามาในโซน 30 แล้ว Face Oil คือ หัวใจหลักของการบำรุงผิวเลย เนื่องจากน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติจะน้อยลง ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่าย ก็จะยิ่งผลิตน้ำมันออกมาเคลือบเพื่อปกป้องผิว ไหนจะปัจจัยอื่นๆ อย่าง ความเครียดจากการทำงาน การพักผ่อนน้อย และการเดินทางไปในที่อากาศเปลี่ยนแปลงไปมา จะยิ่งทำให้ผิวร่วงโรยไม่สดใส ดูหมองคล้ำ

เคยไหมคะอยู่ดีๆ ผิวมันแบบไม่เคยเป็นมาก่อน หรือ แต่ก่อนผิวแห้ง มาตอนนี้มันกว่าปกติ  อาการแบบนี้มักเกิดจากการที่ผิวมีกลไกปกป้องตัวเองตามธรรมชาติ คือ ถ้าเค้าเริ่มรู้สึกว่าขาดความชุ่มชื่น น้ำในผิวระเหยออกเยอะไป ผิวจะเริ่มสร้างน้ำมันมาเคลือบผิว เรียกง่ายๆว่าปกป้องตัวเอง เพื่อไม่ให้ความชุ่มชื่นระเหยออกไป ฉะนั้นการที่ใช้ออยล์เติมความชุ่มชื่น และกักเก็บความชุ่มชื่น ถือเป็นการสร้างสมดุลให้น้ำมันกลับมาอยู่ในผิวได้อย่างเป็นปกตินั่นเอง

แต่ถ้าเราทำให้ผิวมีความชุ่มชื่นด้วยการเลือกออยล์เนื้อบางเบา เข้าไปเติมเต็มและกักเก็บน้ำใต้ผิว ผิวจะมีความสมดุล และไม่ผลิตน้ำมันออกมามากเกิน ทั้งยังช่วยให้ผิวกระจ่างใส ริ้วรอยลดลง แต่ใช่ว่าจะใช้ออยล์อะไรก็ได้นะคะ เราต้องรู้จักเลือกว่าออยล์แบบไหนเหมาะกับผิวมัน และใช้อย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ

เลือกออยล์เนื้อบางเบา

อย่าเลือกเนื้อที่หนักผิวเกินไป แนะนำว่าเนื้อต้องเบา ซึมลงผิวได้ง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ถ้าไม่มั่นใจก่อนซื้อให้ลองที่ ช่วงกราม ลำคอ ข้างหู ลูบเบาๆ สังเกตการซึมของออยล์ ถ้าซึมไว คว้าไว้เลย แต่ถ้าใช้เวลานานเกินไปก็น่าจะมองหาตัวอื่นต่อได้เลยเช่นกัน

Linoleic Acid) กรดลิโนเลอิก คืออะไร? ข้อมูลส่วนผสมครีมเครื่องสำอาง -  Patcharapa.com

ดูที่มีส่วนผสมของ Linoleic Acid

ออยล์บำรุงผิวหน้าเราจะมี 2 ประเภทสังเกตไม่ยาก ดูจากส่วนผสมได้เลยขวดไหนมี Oleic Acid เยอะ ลักษณะจะมีความหนืด ความเข้มข้น ซึ่งก็จะให้ความชุ่มชื่นได้ดี ยกตัวอย่าง อะโวคาโดออยล์ โอลีฟออยล์ อัลมอนด์ออยล์ ส่วนออยล์ที่มี Linoleic Acid จะบางเบา แห้งไว ซึมไว เบาสบายผิว ซึ่งเหมาะมากกับคนที่เป็นสิว หรือ สาวผิวมันนั่นเอง ยกตัวอย่าง โรสฮิปออยล์ โจโจ้บาออยล์ เกรพซีดออยล์ ได้มีงานวิจัยบอกไว้ว่า คนหน้ามันส่วนใหญ่ผิวจะมี Linoleic Acid น้อย ทำให้การใช้ออยล์ที่มีส่วนผสมของ Linoleic ตอบโจทย์การดูแลผิวที่สุด

ไบโอ-ออยล์ หมาะกับใครและวิธีใช้งาน

ผสมออยล์กับสกินแคร์ที่ใช้ประจำ

บางคนอาจจะยังไม่ชินกับเท็กซ์เจอร์ รู้สึกไม่สบายผิว หรือการใช้ออยล์ผสมกับสกินแคร์ก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยในการคุมปริมาณได้อย่างเหมาะสม แนะนำหยดออยล์บำรุงผิว 1–2 หยด ผสมกับครีมบำรุงผิว หรือมอยส์เจอไรเซอร์ประจำวัน แค่นี้ก็ช่วยให้คุณได้ความชุ่มชื่นจากออยล์ และยังไม่ทำให้รู้สึกไม่สบายผิว หรือ แตกต่างไปจากการบำรุงทาแบบเดิม ส่วนสาวคนไหนที่อยากหน้าฉ่ำวาว ลองผสมออยล์กับรองพื้นจะได้ผิวที่ดู Glow และสุขภาพดีขึ้น

ใช้ออยล์เฉพาะก่อนนอนเท่านั้น

เป็นอีกหนึ่งข้อสำหรับสาวๆที่กำลังเริ่มต้น ให้ใช้ออยล์บำรุงผิวก่อนนอน จะช่วยลดโอกาสเจอแสงแดด มลภาวะ ความร้อน ที่เสี่ยงต่อความมันเยิ้มของผิว ซึ่งโดยส่วนมากเราจะนอนในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ การใช้ออยล์ตอนกลางคืนจึงเหมาะสำหรับการดูแลผิวในอุณหภูมิต่ำ เนื่องจากเป็นการเติมความชุ่มชื่นให้กับผิวอย่างเหมาะสม ให้ผิวที่ปรับสมดุล คืนความชุ่มชื่น ตื่นเช้ามาพร้อมกับความอิ่มฟู และดูแวววาวแน่นอน

สรุป 3 ข้อดีของออยล์สำหรับผิวมัน

1.ช่วยปรับสมดุลน้ำมันธรรมชาติภายใต้ผิว ให้ผิวบาลานซ์ มีน้ำมันที่พอเหมาะ ไม่ทำให้ผิวผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินไป

2.ช่วยปกป้อง เติมเต็ม และกักเก็บ ความชุ่มชื่นไว้ใต้ผิว ให้ผิวดูเนียนนุ่ม ไม่แห้ง และระคายเคืองง่าย

3.ป้องกันและลดการเกิดริ้วรอย ความหมองคล้ำจากผิวมัน หน้าไม่สดใส และการเกิดสิวต่างๆ ไม่ว่าจะสิวอุดตัน หรือ สิวอักเสบ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article