How toสีของฉี่หรือปัสสาวะที่แตกต่างของเรา สามารถบอกสัญญาณโรค เพื่อเตรียมรับมือได้

สีของฉี่หรือปัสสาวะที่แตกต่างของเรา สามารถบอกสัญญาณโรค เพื่อเตรียมรับมือได้

สีของฉี่หรือปัสสาวะที่แตกต่างของเรา สามารถบอกสัญญาณโรค

ฉี่สีนี้เป็นอะไร คือวิธีการตรวจเช็คสุขภาพด้วยตัวเองเบื้องต้นอย่างง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้ทุกวัน และควรจะสังเกตอย่างสม่ำเสมอ เพราะสีของปัสสาวะหรือฉี่ของเรา คือสัญญาณที่ร่างกายกำลังร้องเตือนภัยเงียบที่เกิดขึ้นให้เราได้เตรียมรับมือได้อย่างทันท่วงที

ฉี่สีนี้คือสัญญาณที่ดี เพราะการมีฉี่สีเหลืองอ่อนหรือสีออกเหลืองทอง คือสิ่งที่บ่งบอกว่า ตอนนี้เราดื่มน้ำได้เพียงพอต่อความต้องการและระดับน้ำในร่างกายของเราอยู่ในจุดที่สมดุลดีแล้ว

ฉี่ใส เป็นบ่อยอาจเป็นสัญญาณเบาหวาน

โดยปกติฉี่สีใสมักเกิดจากการที่เราดื่มน้ำมากกว่าปกติ ซึ่งการมีฉี่ใสบ้างเป็นครั้งคราวก็เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหากลดปริมาณการดื่มน้ำลงแล้วแต่ยังฉี่สีนี้อยู่บ่อยๆ อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน โรคไต หรือเกิดจากการกินยาขับปัสสาวะ

ฉี่เหลืองเข้ม สัญญาณว่าร่างกายขาดน้ำ

หากกินน้ำมากแล้วฉี่จะใส ในทางกลับกันหากฉี่ของเรามีสีเหลืองเข้มกว่าปกติ ย่อมหมายถึงการที่ปริมาณน้ำที่เราดื่มนั้นน้อยเกินไป  ยิ่งโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน หรือหลังออกกำลังกาย ที่เราสูญเสียเหงื่อ ยิ่งต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อรักษาระดับเกลือแร่ในร่างกายให้สมดุล

ฉี่สีส้ม สัญญาณของปัญหาถุงน้ำดีหรือตับ

การที่ฉี่ของเรามีสีส้ม แท้จริงแล้วเกิดได้จากหลายสาเหตุมากๆ ตั้งแต่ร่างกายขาดน้ำ หรือหลังจากการกินอาหารที่มีสีส้ม เช่น แครอท วิตามินบี 2 หรือยาระบายบางชนิดก็ทำให้ฉี่เป็นสีส้มได้ เช่น ยารักษาอาการติดเชื้อ หรือยาระบายบางชนิด แต่ถ้าเราไม่ได้กินอะไรเหล่านี้ หรือฉี่สีนี้ส้มอาจจะเป็นสัญญาณบอกความผิดปกติของถุงน้ำดีหรือตับได้

ฉี่สีเขียว สัญญาณการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ต้องสังเกตมื้ออาหารก่อนหน้า ถ้าหากว่ามีหน่อไม้ฝรั่ง หรือแอสพารากัส ก็มีความเป็นไปได้ที่เราจะมีฉี่สีนี้และมีกลิ่น รวมถึงอาหารที่มีส่วนผสมของสีผสมอาหารสีเขียวก็อาจทำให้ฉี่ออกมาเป็นสีเขียวได้ นอกจากนี้ ยาในกลุ่มที่ช่วยลดการระคายเคืองจากการติดเชื้อ ยาที่ใช้รักษาภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือยาชาบางชนิดก็สามารถทำให้ฉี่เขียวได้เช่นกัน หรืออาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะได้

ฉี่สีน้ำตาลเข้ม สัญญาณของภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย

ฉี่สีน้ำตาล ลักษณะดูคล้ายน้ำชา อาจเกิดจากการสภาวะที่ร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรง หรือเกิดหลังการดื่มแอลกอฮอล์ และเสพยาเสพติด หรือจากการรับยาบางชนิด เช่น ยาที่ใช้รักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย หรือยาที่ใช้ป้องกันโรคมาลาเรีย แต่หากไม่ได้รับอาหารหรือยาจำพวกนี้เข้าไป ฉี่น้ำตาลอาจเป็นสัญญาณของ โรคดีซ่าน ภาวะการสลายตัวของกล้ามเนื้อลายที่ได้รับบาดเจ็บ (ภาวะ Rhabdomyolysis) หรือแม้แต่ปัญหาตับอักเสบ ซึ่งหากพบว่าเรามีฉี่สีนี้น้ำตาลควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการตรวจร่างกายทันที

ฉี่สีแดง สัญญาณอันตรายของนิ่วในไตและมะเร็ง

มีอาหารหลายชนิกที่อาจทำให้ฉี่มีสีแดงหรือชมพูได้ เช่น ถั่วบางชนิด ผักรูบาร์บ บีทรูท กระเจี๊ยบแดง หรือว่านหางจระเข้ แต่ถ้าเราไม่ได้ทานอาหารจำพวกนี้เข้าไปล่ะก็ ฉี่สีแดงหรือฉี่ที่มีเลือดปน คือสัญญาณอันตรายของโรคหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นนิ่ว โรคตับ หรือแม้แต่โรคมะเร็ง ซึ่งการมีฉี่สีนี้ที่ไม่ได้เกิดจากการรับประทานอาหารหรือยา ต้องรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทันที

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://bit.ly/2zZsdmD https://bit.ly/3czD83A

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article