How toชอบซื้อเสื้อในไอจี วัดไซส์ตัวเองยังไงให้เป๊ะ!

ชอบซื้อเสื้อในไอจี วัดไซส์ตัวเองยังไงให้เป๊ะ!

38-7482924

ไหนเงินเดือนของใครไปกองอยู่ที่ร้านขายเสื้อในไอจีเกินครึ่งยกมือขึ้น! แต่ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ซื้อเสื้อในไอจีไซส์ไม่เคยจะพอดีเลย ต้องวัดยังไง วัดแบบไหนถึงจะเป๊ะนะ? วันนี้เรารวมมาให้แล้วทั้งวิธีวัดรอบอก รอบเอว รอบสะโพก คราวนี้ก็ช็อปยาวๆ ไปแบบสบายใจได้เลย

ทาบสายวัดบริเวณใต้รักแร้ลงมาประมาณ ในจุดที่กว้างที่สุด และใช้นิ้วโป้งสอดใต้สายวัด เพื่อให้ได้ไซส์ที่เราจะสามารถใส่ได้พอดี ไม่แน่นหรืออึดอัดจนเกินไป

วัดจากขอบนอกของไหล่ข้างหนึ่ง ถึงขอบไหล่ด้านนอกของอีกข้างหนึ่ง โดยที่เวลาวัดให้ยืดหลังตรงและไม่เกร็งหัวไหล่ เพื่อให้ได้ไซส์ที่ไหล่จะไม่แคบหรือบีบมากนัก

วัดตรงส่วนที่เว้าเข้ามากที่สุด พาดสายวัดรอบเอว เวลาวัดให้ยืดตัวตรง อย่าแขม่วหรือเกร็งท้อง โดยการวัดรอบเอวนี้อาจต้องดูลักษณะกางเกงที่เราต้องการด้วย เพราะถ้าเป็นกางเกงเอวสูงควรวัดตรงจุดเอวที่คอดที่สุดตามที่อธิบายไป แต่ถ้าเป็นกางเกงเอวต่ำ ควรวัดบริเวณใต้สะดือลงมาประมาณ 1 นิ้ว และสอดนิ้วชี้ใต้สายวัดเพื่อให้ได้ไซส์ใหญ่กว่าขนาดเอวจริงเล็กน้อย

วัดจากส่วนที่ผายออกมากที่สุดของสะโพก โดยที่ระวังเวลาวัดไม่ให้สายวัดพลิกหรือม้วน และสายวัดควรอยู่ในระนาบเดียวกันรอบสะโพก ระวังอย่าให้หย่อนไปด้านหลัง ถ้าไม่ใช่ทรงรัดรูปหรือสั่งตัด สามารถเผื่อขนาดไว้ประมาณ 1-2 นิ้ว เพื่อให้ใส่ได้สบาย ไม่อึดอัดจนเกินไป

ขอสังเกตในการวัดไซส์เสื้อด้วยตัวเอง

ดูให้ดีว่าร้านระบุไซส์ด้วยหน่วย cm. หรือ นิ้ว

บ้างครั้งหลายๆ ร้านก็มักจะระบุไซส์ของเสื้อผ้ามาในหน่วย cm. ซึ่งแตกต่างจากบ้านเราที่นิยมใช้ นิ้ว มากกว่าโดยวิธีเทียบหน่วยคร่าวๆ ระหว่างสองหน่วยนี้ คือ ดังนั้น หากระบุมาเป็น cm. สามารถแปลงเป็นนิ้วโดยการหาร 2.54 เช่น ระบุไซส์เอวมา 72 cm. หาร 2.54 จะได้ประมาณ 28 นิ้ว

วัดความกว้าง หรือ วัดรอบ

การวัดไซส์บางส่วนของร่างกายอย่าง รอบอก หรือรอบเอว สามารถวัดได้ทั้งจากความกว้างของเสื้อผ้า  หรือวัดจากรอบของเสื้อผ้า ซึ่งขนาดที่ได้จะมีความแตกต่างกันอยู่ แต่ที่ต้องระวังคือบางร้านอาจจะไม่ได้ระบุไว้ชัดเจนว่าบอกไว้ชัดเจนว่าเป็นความกว้าง หรือ เป็นรอบ ต้องสังเกตุเอาเอง เช่น หากระบุว่าเป็นขนาด อก 40 cm. ก็อาจพออนุมานได้ว่าเป็นความกว้าง เพราะถ้าเป็นรอบก็จะเล็กมากจนอยู่ในขนาดของเสื้อผ้าเด็ก

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article