How toไขข้อสงสัย ซีอิ๊วขาว กับ ซอสปรุงรส ต่างกันยังไงนะ?

ไขข้อสงสัย ซีอิ๊วขาว กับ ซอสปรุงรส ต่างกันยังไงนะ?

33-2779411

เชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่คุ้นเคยกับเครื่องปรุงรส 2 ชนิดนี้แน่นอน เพราะเป็นของคู่ครัวที่เราต้องเคยชิม เคยใช้ทำอาหารกันมาบ้างล่ะ! แล้วเคยนึกสงสัยไหมคะ ว่าแท้จริงแล้วซอสปรุงรสกับซีอิ๊วขาว ที่ก็ดูจะเค็มๆ เหมือนกัน มันแตกต่างกันยังไงนะ? วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน!

ซีอิ๊วขาว

ซีอิ๊วขาว เป็นหนึ่งในเครื่องปรุงรสเค็มของวัฒนธรรมจีนที่มีมาช้านาน มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน ทั้งซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ หรือซีอิ๊วหวาน ซึ่งกรรมวิธีการผลิตโดยทั่วไป ได้จากการหมักบ่มถั่วเหลืองด้วยวิธีการตามธรรมชาติ หลายครั้งเรามักจะเห็นฉลากข้างขวดซีอิ๊วขาว เขียนกำกับสูตรเอา เช่น สูตร 1, สูตร 2 หรือ สูตร 3 หมายเลขสูตรเหล่านี้บ่งบอกถึงจำนวนครั้งในการหมัก ซึ่งซีอิ๊วขาวสูตร 1 จะมีคุณภาพดีที่สุด จึงมีราคาที่สูงกว่าสูตรอื่นๆ นอกจากนี้ในปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายเจ้าได้พัฒนาสูตรซีอิ๊วขาวให้มีความหลากหลายและคำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภคมากขึ้น เช่น สูตรโซเดียมต่ำ หรือสูตรออร์แกนิค ที่เราสามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบและความเหมาะสมเลยค่ะ

ซอสปรุงรส

วัตถุดิบหลักในการผลิตซอสปรุงรส ก็คือถั่วเหลืองเช่นเดียวกับซีอิ๊วขาว แต่มีความแตกต่างกันที่กระบวนการผลิต ถ้าซีอิ๊วขาวได้จากการหมักถั่วเหลืองด้วยวิธีการธรรมชาติ ซอสปรุงรสนั้นก็ได้จากการสกัดและย่อยสลายโปรตีนถั่วเหลืองด้วยกรดเข้มข้น นอกจากนี้เรามักจะเห็นว่าฝาของซอสปรุงรสจะมีสีสันที่แตกต่างกัน ซึ่งก็มีความหมายถึงสูตรและส่วนผสมที่ต่างกันไป อย่างในแบรนด์ภูเขาทอง ซอสปรุงรสฝาเหลือง จะเป็นซอสเกรดที่ดีที่สุด มีส่วนผสมของซอสถั่วเหลืองมากที่สุด ในขณะที่ซอสฝาแดง ฝาเขียว และฝาน้ำตาลก็จะมีเกรดคุณภาพลดหลั่นกันไปตามลำดับ โดยมีส่วนผสมของเกลือและน้ำตาลที่เพิ่มเข้ามา สูตรและสีของฝาก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ ไม่ได้เหมือนกันหมดนะคะ ก่อนซื้อก็อย่าลืมพลิกฉลากอ่านดูก่อนล่ะ!

มาถึงตรงนี้ทุกคนน่าจะพอเห็นภาพแล้ว ว่าซอสปรุงรสกับซีอิ๊วขาว มีความแตกต่างกันยังไง แต่เราจะขอฝากทิ้งท้ายไปอีกสักนิด ว่าการรับประทานอาหารรสเค็มจัดหรือมีโซเดียมเยอะๆ มันส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้มากกว่าที่คิดนะคะ ถ้าสนใจอ่านต่อล่ะก็ กดไปอ่านแบบเต็มๆ ได้เลยที่ CLICK หรือถ้าอยากรู้ว่าในซอสแต่ละชนิดมีปริมาณโซเดียมมากแค่ไหน จะตามไปดูคลิป รายการอันไหนดี EP. วัดความเค็มซอส ก็ได้นะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article