How toสวมวิญญาณเชฟ ทำเมนูแสนง่าย กับชีวิตติดบ้าน - Beauty See First

สวมวิญญาณเชฟ ทำเมนูแสนง่าย กับชีวิตติดบ้าน – Beauty See First

Tips&How to

สวมวิญญาณเชฟ ทำเมนูแสนง่าย กับชีวิตติดบ้าน

ใครๆ ก็แซวกันขำๆ ว่า ช่วงหลังหมดช่วง Work From Home ต้องมีอาชีพเสริมเป็น เชฟทำอาหาร กันแน่นอน เพราะต่างโชว์ฝีไม้ลายมือลงโซเชียลกันรัวมาก แต่สำหรับใครที่ยังงงๆ ว่าจะเริ่มตรงไหนดี เราเลยมาเสิร์ฟเมนูทำง่ายจากเหล่ายูทูปเบอร์ โดยเลือกเมนูที่หาวัตถุดิบในบ้านได้ชิวๆ แคลอรี่น้อย และจะมีเมนูอะไรบ้าง อ่านต่อได้เลย

ยำขนมจีน ปลาร้าแซ่บนัว ชวนน้ำลายไหล (220 Kcal/จาน)

เมนูเส้นๆ ที่สาวไทยชื่นชอบมาก ต้องยำขนมจีนสิค่า แถมยังเลือกได้ว่าจะใส่ปลาร้าหรือจะไม่ใส่ แต่สูตรที่เรานำมาแนะนำครั้งนี้เป็นฝีมือของช่องรีวิวทำอาหาร อร่อยพุง ที่นอกจากจะใส่ปลาทูเข้าไปแล้ว ยังเพิ่มโปรตีนจากกุ้งอีกด้วย บอกเลยว่าหน้าตาน่าทานไม่เบา และด้วยคุณค่าทางอาหารของเมนูนี้ เราจะได้ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และโอเมก้า 3 จากส่วนผสมต่างๆ จึงเป็นเมนูที่ทานง่าย แคลอรี่ไม่ถือว่าสูงเกินไป แต่ในขณะเดียวกันก็ควรเลือกเส้นขนมจีนที่สดใหม่ และปลาร้าที่มีคุณภาพด้วยนะจ้า

ยำวุ้นเส้นโบราณ อร่อย อยู่ท้อง สบายพุง (120 Kcal/จาน)

หนึ่งในเมนูที่อิ่มท้องสุดๆ และเรานำสูตรมาจากช่องทำอาหารของเชฟตุ๊กตา หรือเรารู้จักกันดีกับเชฟตุ๊กตา แห่งรายการเชฟกะทะเหล็ก โดยเชฟตุ๊กตานั้นเปิดร้านอาหารชื่อบ้านยี่สาร ร้านอาหารทรงไทยที่เป็นฉากในการรีวิวทำอาหาร จึงทำให้คนดูรู้สึกถึงความเป็นบ้านๆ เข้าถึงง่าย และอินตามๆ กัน เหมือนอย่างเมนูยำวุ้นเส้นโบราณนี้ที่สาวๆ ที่ลดน้ำหนักอยู่ต้องถูกใจเพราะแคลฯ กำลังน่ารัก และยังได้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ในยำ ขอบอกว่าใครดูคลิปนี้จบจะได้ความรู้จากกูรูเรื่องวัตถุดิบเพิ่มเติมอีกด้วย

*ยำวุ้นเส้นจะอร่อยและมีประโยชน์ได้ เราควรใส่โปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อยลงไปด้วย เช่น เนื้อหมูสันใน กุ้ง แซลมอน หรือเนื้อไก่ส่วนอก ด้วยนะจ้า

ไข่ตุ๋นไมโครเวฟ ไม่ถึง 10 นาที ได้ไข่เนื้อนุ่ม เต็มคำ (90 kcal/หนึ่งฟอง)

มือใหม่ต้องมามุงทางนี้เลย เพราะแค่เรามีไมโครเวฟชีวิตก็จะง่ายขึ้นทันที ไม่ต้องง้อเตาแก๊สอีกต่อไป ก็เรามาพร้อมเมนูไข่ตุ๋นหมูสับที่ทำง่ายมาก โดยเรานำสูตรของช่องรีวิวทำอาหาร Thai Recipe Review มาแนะนำ ซึ่งในคลิปจะบอกปริมาณอย่างละเอียด รวมถึงเวลาของการทำด้วยไมโครเวฟแต่ละขั้นตอนไว้ให้ จึงง่ายมากสำหรับมือใหม่อย่างเราๆ นอกจากนี้ตัวไข่เองค่อนข้างมีแคลอรี่น้อย ถ้าไข่ตุ๋นต่อ 1 ฟองบวกหมูสับและเครื่องปรุงอื่นๆ ก็ประมาณ 90 แคลอรี่เท่านั้น

*แนะนำว่าเครื่องปรุงที่ใส่ อย่างซอสปรุงรส สำหรับคนที่ลดน้ำหนักอาจจะเลือกสูตรโซเดียมต่ำ ซึ่งไม่ทำให้รสชาติเปลี่ยน แถมยังดีต่อใจคนลดความอ้วนอีกด้วย

พล่าเต้าหู้ไข่ เมนูแสนง่าย ได้สุขภาพ (160 kcal/จาน)

เปิดตู้เย็นแล้วหยิบเต้าหู้ไข่มา 2 หลอด พร้อมเตรียมเครื่องสมุนไพรอีกเล็กน้อย ก็ทำเมนูไทยแสนอร่อยอย่างพล่าเต้าหู้ไข่ได้ไม่ยาก ซึ่งสูตรนี้เราได้มาจากช่อง Mai Yom Auon ไม่ยอมอ้วน ช่องที่รวบรวมเมนูสุขภาพทำง่ายไว้เป็นร้อยเมนู และเข้าใจง่าย ใช้เวลาดูไม่ถึง 1 นาทีโดยเมนูพล่าเต้าหู้ไข่นี้ เป็นอีกเมนูแคลฯ น้อย เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก สามารถกินคู่กับข้าวร้อนๆ ยิ่งฟิน นอกจากนี้คนที่ทานมังสวิรัติ ก็ทำทานได้เช่นกัน

*สมุนไพรต่างๆ ที่อยู่ในส่วนผสมของพล่า เช่น หอมแดง ตะไค้ และมะกรูด จะช่วยรักษาสมดุลของร่างกาย และรักษาความดันของเลือดให้ปกติ จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ได้ ส่วนถ้าอยากเพิ่มความกรุบกรอบของจานนี้ แนะนำให้ใส่มะม่วงหิมพานต์เพิ่มเพียงหนึ่งกำมือ ช่วยเพิ่มวิตามินและเกลือแร่ในร่างกาย

น้ำพริกปลาทูน่า แซ่บซี๊ด โปรตีนสูง (180 kcal/ถ้วย)

ครั้งนี้เราขอมาพร้อมสูตรของบล็อกเกอร์สาวหุ่นดีที่เปลี่ยนตัวเองจากสาวอวบสู่สาวเฮลตี้ ผ่านการออกกำลังกาย และการปรับการทานอาหาร ในช่องของเธอจึงรีวิววิธีการทำอาหารสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักไว้ และหนึ่งในนั้นคือเมนูน้ำพริกปลาทูน่า ซึ่งเลือกทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ ซึ่งมีโปรตีนสูง และยังอร่อยอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเลือกระดับความเผ็ดได้ตามใจชอบ แซ่บมากก็ใส่พริกมาก ว่าแล้วก็ไปงัดครกออกมาโขลกตามได้เลย

*การเลือกปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ จะมีปริมาณโซเดียมน้อยกว่าทูน่าในน้ำเกลือ และไม่ทำให้รสชาติอาหารเพี้ยน แต่หากทำเมนูที่ต้องการรสชาติเค็มขึ้นมาหน่อย เช่น สลัด หลายคนก็จะเลือกใช้ทูน่าในน้ำเกลือ เพราะไม่ต้องปรุงรสด้วยน้ำปลาเพิ่ม แต่ก็ได้รสชาติเค็มหน่อยๆ ได้เช่นกัน ทั้งนี้จึงขึ้นอยู่กับเมนูว่าจะเลือกใช้ทูน่ากระป๋องแบบไหน

ต้มยำปลากระป๋อง ซดคล่อง ทำง่าย แถมประหยัด (120 kcal/ถ้วย)

เมนูที่หาซื้อวัตถุดิบง่ายสุดๆ และทำง่ายแม้มือใหม่ก็ทำได้ เพราะแค่สาวๆ มีปลากระป๋อง พร้อมเครื่องต้มยำ ก็ลุยกันได้เลย ซึ่งสูตรครั้งนี้ได้มาจากช่องยูทูป TidReview ชีวิตติดรีวิว ซึ่งเป็นช่องที่รวบรวมสูตรอาหารต่างๆ ไว้มากมาย โดยเมนูต้มยำปลากระป๋องเป็นเมนูที่เค้าแนะนำเลยว่า ช่วงโควิดนี้เรารอดแน่นอน

*ปลากระป๋อง ถือว่ามีสารอาหารที่มีประโยชน์ คือมีโปรตีนย่อยง่ายและโอเมก้า-3 ช่วยบำรุงสมอง แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรรับประทานเกิน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะในกระบวนการเก็บรักษาปลากระป๋องนั้น หากเก็บไว้นานก็จะมีปริมาณโซเดียมสูง อาจเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้เช่นกัน

ABOUT THE AUTHOR Beauty See First administrator

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article