How toแก้ปวดหลังด้วย โยคะสัตว์ 5 ชนิด

แก้ปวดหลังด้วย โยคะสัตว์ 5 ชนิด

แก้ปวดหลังด้วย โยคะสัตว์

ไหนใครเป็นสาวรักสัตว์ขอให้ยกมือขึ้น! ทางเราเองก็ชอบเล่นกับบรรดาน้องๆ สัตว์ทั้งหลายเหมือนกัน แต่วันนี้ไม่ได้จะมาชวนเลี้ยงสัตว์แต่อยากใด แต่มาชวนทำ “โยคะท่าสัตว์” ต่างหาก! และขอบอกเลยว่าคนที่มีปัญหาเรื่องปวดหลังจะต้องเลิฟมากๆ เพราะท่าโยคะเหล่านี้ไม่ได้มีดีแค่ชื่อน่ารัก แต่ยังช่วยยืดกล้ามเนื้อหลังของเราให้คลายตัวจากความเมื่อยขบและล้าสะสม ถ้าทำเป็นประจำก็บอกลาปัญหาปวดหลังไปได้เลย!

เริ่มต้นจากการนั่งคุกเข่า โน้มตัวไปวางมือสองข้างด้านหน้า ระดับความกว้างประมาณหัวไหล่ เหมือนอยู่ในท่าคลาน แขนเหยียดตรง จากนั้นเงยศีรษะขึ้น แล้วแอ่นหลังจนตึง ยกสะโพกขึ้นเล็กน้อย ให้รู้สึกตึงบริเวณกระดูกสันหลัง ค้างไว้ราว 30 วินาที

ท่าแมว

ท่านี้ทำต่อเนื่องกันกับท่าวัว หลังจากค้างในลักษณะแอ่นหลังสักครู่ ให้ค่อยๆ เปลี่ยนมาก้มศีรษะลงจนคางชิดอกพร้อมกับโก่งหลังให้โค้งขึ้นมากที่สุดเท่าที่ทำได้  ทำค้างไว้ราว 30 วินาที จากนั้นผ่อนลมหายใจออก ดึงหลังลงกลับมาอยู่ในท่าคลานเริ่มต้น แล้วทำซ้ำท่าวัวและท่าแมวประมาณ 3 ครั้ง

ท่าหมา

เริ่มต้นจากการนั่งคุกเข่า โน้มลำตัวราบกับพื้น และวางมือลงบนพื้น โดยวางมือในตำแหน่งที่กว้างกว่าช่วงไหล่เล็กน้อย จากนั้นค่อย ๆ ยกลำตัวและก้นขึ้น โดยพยายามให้หลัง ขาและแขนเหยียดตรงที่สุด สูดลมหายใจเข้าออกสักครู่ แล้วกลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำประมาณ 3-5 ครั้ง

ท่าอูฐ

เริ่มต้นจากการนั่งคุกเข่า จากนั้นค่อยๆ เอนตัวไปทางด้านหลัง พยายามเหยียดแขนจับข้อเท้าทั้งสองข้างค้างไว้ประมาณ 30 วินาที หรือจนรู้สึกตึง ท่านี้อาจจะทำได้ยากหน่อย แต่ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ ฝึกไป ก็จะสามารถทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

ท่างูเห่า

เริ่มต้นด้วยท่านอนคว่ำแนบกับพื้น จากนั้นให้ใช้กำลังแขนค่อยๆดันช่วงลำตัวส่วนบนขึ้น แอ่นหลังให้ตึงและเงยศีรษะไปด้านหลังเล็กน้อย ให้รู้สึกตึงบริเวณช่วงหน้าท้องและบริเวณช่วงล่างของแผ่นหลัง โดยทำค้างไว้ประมาณ 30 วินาที ทำซ้ำ 3 ครั้ง

โดยทั่วไปแล้วเราขอแนะนำให้สาวๆ ทำท่าโยคะทั้ง 5 ท่านี้ร่วมกัน เพราะนอกจากจะช่วยลดอาการปวดหลังแล้ว การทำท่าโยคะหลายๆ ท่าสลับหมุนเวียนกันไป ก็จะทำให้เราได้บริหารและยืดกล้ามเนื้อหลายๆ ส่วน ที่แตกต่างกันไปในแต่ละท่า หรือท่าสาวๆ จะลองหาท่าอื่นๆ มาทำร่วมด้วยก็ไม่มีปัญหานะจ๊ะ

TIPS :

การทำกายบริหารด้วยท่าโยคะ จะช่วยยืดกล้ามเนื้อให้คลายตัวได้ แต่หากทำแล้วมีอาการเจ็บ หรือหากอาการปวดหลังเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article