อาหารชานมหรือชาเย็น ตกลงเหมือนกันไหม?

ชานมหรือชาเย็น ตกลงเหมือนกันไหม?

bsf_e0b88ae0b8b2-cover_0-8093638

ใครเป็นเหมือนกันบ้างที่สงสัยถึงความต่างของชานม และชาเย็น และมักเป็นประเด็นที่หยิบมาเถียงกับเพื่อนบ่อยๆ ตกลงทั้ง 2 สิ่งนี้ต่างกันไหม? แล้วแบบไหนคือสิ่งที่ถูกกันแน่ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าทั้งสองจริงๆแล้วคือชานมด้วยกันทั้งคู่ จะเรียกแบบไหนก็ได้ทั้งหมดไม่ได้มีกฏตายตัว เพราะเป็นการผสมชา +นมเข้าด้วยกัน แถมถ้าทำเป็นเครื่องดื่มเย็น แน่นอนแหละว่าจะเรียกชาเย็นก็ไม่ผิดอีกนั้นแหละ

แต่ในที่นี้เราขอจำแนกการเรียกชาทั้ง 2 ชนิดนี้ตามความนิยมที่คนมักติดปากเรียกกัน โดยชาทั้งสองมีความคล้ายและต่างกันอย่างไรบ้างเราขอสรุปให้ตามนี้

bsf_e0b88ae0b8b2-819x1024-3947636

ชานม: ชื่อนี้น่าจะเป็นชื่อที่ได้มาจากการคุ้นชินเรียกชื่อชานมไข่มุก เพราะจริงๆแล้วก็คือชาสูตรเดียวกันแต่จะใส่ไข่มุกหรือไม่นั้นก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน สำหรับชานมจะเป็นการเน้นใช้ชามาผสมกับนมสด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นการนำใบชาไต้หวันมาใช้ ตามสูตรของชานมไข่มุกและถิ่นกำเนินของชานมไข่มุกเดิม ดังนั้นเอกลักษณ์ของชานมจะมีกลิ่นหอมใบชาที่ชัดเจน ผสมกับกลิ่นหอมของนมสดที่ผสมกับตัวชาจาง เป็นรสชาตและกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองแบบชัดเจน

ชาเย็น: เมนูเครื่องดื่มดั้งเดิมที่มีมานาน จนหลายจะเรียกว่าเป็นชาโบราณก็ไม่ผิดเช่นกัน ซึ่งส่วนผสมหลักก็คือการใช้ใบชาแดง สีของชาจึงออกมาเป็นสีส้ม โดยสูตรชาเย็นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเลือกใช้ใบชาแดงชงกับนมสด นมข้นและครีมเทียม (อาจแตกต่างไปตามสูตรของแต่ละร้าน) จุดเด่นของชาเย็นคือมีรสหอมหวานมันโดยส่วนใหญ่นิยมดื่มแบบเย็น และจากตรงนี้นี่เองน่าจะเป็นที่มาที่เรียกกันติดปากมาตั้งแต่ไหนแต่ไรว่าชาเย็น

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article