How toเมนูหมูกรอบ เสี่ยงโรคอะไรบ้าง | Beauty See First

เมนูหมูกรอบ เสี่ยงโรคอะไรบ้าง | Beauty See First

Tips&How to

เมนูหมูกรอบ เสี่ยงโรคอะไรบ้าง

ใครที่เป็นแฟนคลับหมูกรอบ อย่าพึ่งใจเสีย หมูกรอบสุดที่รักของชาวเราไม่ใช่ว่าทานไม่ได้เลยนะคะ แต่อาจจะต้องเว้นระยะห่างสักหน่อย เพราะถ้ากินบ่อยๆ ล่ะก็ บอกเลยว่าน้องเขาหอบเอาสารพัดความเสี่ยงของบโรคอันตรายๆ หลายอย่างมาด้วยนะ รู้แบบนี้สลับไปกินสลัดบ้างบางวันก็ดีนะคุณพี่

หมูกรอบที่รัก แถมโรคอะไรบ้าง?

โรคอ้วน

อย่างที่รู้ๆ กัน ว่าหมูกรอบทำมาจากหมูสามชั้นที่เอาไปทอดจนเหลืองกรอบ แต่ว่านะทุกคน ไขมันของหมูสามชั้นเป็นไขมันประเภทอิ่มตัวที่ให้พลังงานสูง ดังนั้น หากทานบ่อยจนเกินไปร่างกายของเราก็จะได้รับพลังงานเกินความจำเป็น และถ้าเราเผาผลาญออกไม่หมด ก็จะกลายเป็นไขมันที่ถูกเอาไปสะสมไว้จนทำให้เป็นโรคอ้วน

โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ

เหมือนเป็นผลต่อเนื่องกันมาจากข้อข้างบน เพราะคนที่มีภาวะอ้วน ก็จะทำให้หัวใจต้องทำงานหนักมากกว่าคนปกติ เนื่องจากหัวใจต้องบีบตัวให้แรงกว่าปกติเพื่อส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายให้เพียงพอ ดังนั้นในระยะยาว คนกลุ่มนี้จึงมีความเสี่ยงที่จะเผชิญภาวะกล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติได้

น้ำมันทอดทำให้เสี่ยง โรคหลอดเลือดหัวใจ และคอเลสเตอรอลสูง

ในการทำหมูกรอบย่อมต้องใช้น้ำมันในการทอด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วน้ำมันที่นิยมใช้กันในท้องตลาด ก็มีโอกาสที่ร้านค้าต่างๆ จะเป็นน้ำมันปาล์ม และในน้ำมันปาล์มนี้เองที่มีปริมาณไขมันอิ่มตัวสูง ยิ่งรวมเข้ากับไขมันของหมูสามชั้นก็ยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ  โดยเฉพาะการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ และระดับของคอเลสเตอรอลที่มากเกินไป

ยิ่งใช้น้ำมันทอดซ้ำ ยิ่งเลวร้าย เสี่ยงโรคมะเร็งตับ และมะเร็งเต้านม

บอกเลยว่าหลักเลี่ยงได้ยากมากๆ สำหรับคนที่ซื้ออาหารนอกบ้าน เพราะเราไม่รู้เลยว่าพ่อค้าแม่ค้าจะใช้น้ำมันทอดซ้ำหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ การใช้น้ำมันทอดซ้ำจะก่อให้เกิดสารพิษในน้ำมัน เช่น สารอะคริลาไมด์ ซึ่งหากสะสมในร่างกายมากๆ เข้า ก็เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งได้หลายชนิดเลย

เครื่องหมักและเครื่องปรุง อาจเพิ่มโอกาสเป็นโรคไต และโรคความดัน

จะทำหมูกรอบให้อร่อยก็ต้องหมัก ต้องปรุงกันหน่อย ซึ่งโซเดียมที่ได้จากเครื่องหมักเครื่องปรุงเหล่านี้จะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคไต และโรคความดันโลหิต โดยองค์การอนามัยโลกได้เสนอไว้ว่าปริมาณเกลือที่ร่างกายควรได้รับต้องไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม/วัน หรือประมาณเกลือ 1 ช้อนชา โดยที่ในข้าวหมูกรอบ 1 จานก็มีโซเดียมปาเข้าไป 700-1,000 มิลลิกรัมแล้ว!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/312zlcJ / https://bit.ly/3h72rNM

ABOUT THE AUTHOR Beauty See First editor

บทความที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาใหม่ล่าสุด

More article